Bầu cử Quốc hội ở Iraq

400 phe nhóm ra tranh cử

Sắp đến ngày bầu cử, tình hình Iraq vẫn bất ổn, số nạn nhân của những vụ bạo lực tăng lên từng ngày.

Nguồn tin TTXVN ngày 29-10 cho biết, tổng cộng 400 phe nhóm ở Iraq đã trình danh sách các ứng cử viên của họ ra tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này dự định tiến hành vào tháng 12 tới, sau khi ba cộng đồng chính ở Iraq là người Hồi giáo dòng Shiite, người Hồi giáo dòng Sunni và người Kurd đã đạt được thỏa thuận về những liên minh tranh cử.

Trong đó, "Liên minh Iraq thống nhất", liên minh lớn nhất của người Shiite gồm 6 chính đảng từng liên minh tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 1 năm nay, và giành được 140 trong tổng số 275 ghế của Quốc hội Iraq, tiếp tục liên minh tranh cử.

Còn liên minh 6 đảng, do Hội đồng Cách mạng tối cao Iraq và đảng Dawa nắm vai trò nòng cốt, đã bị mất một thành viên sau khi đảng của Phó thủ tướng Ahmed Chalabi rút khỏi liên minh.

Hai chính đảng lớn của người Kurd là Đảng dân chủ Kurdish và Liên minh yêu nước Kurdish cũng giữ nguyên liên minh trong cuộc bầu cử Quốc hội lần trước và đưa ra danh sách tranh cử chung, bao gồm cả những đại diện của các chính đảng nhỏ hơn.

Tuy vậy, Đảng Liên minh Hồi giáo của người Kurd, một đảng nhỏ đã rút khỏi liên minh này để tranh cử độc lập. Liên minh của người Kurd chiếm 76 ghế trong Quốc hội hiện nay.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.