40,3 triệu người sống cảnh nô lệ

SGGP
Ngày 19-9, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố báo cáo cho biết năm 2016, trên thế giới có hơn 40,3 triệu người phải chịu đựng cuộc sống nô lệ.
Báo cáo trên do ILO, Tổ chức Walk Free Foundation và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cùng thực hiện. Ước tính khoảng 24,9 triệu người bị mắc kẹt trong những công việc ép buộc tại các nhà máy, công trường xây dựng, trang trại, hay lao động giúp việc và mại dâm; 15,4 triệu người bị ép buộc hôn nhân không mong muốn. Trong đó, nô lệ là phụ nữ và các bé gái chiếm đến 3/4 và 1/4 là trẻ em. Số nạn nhân phổ biến tại các nước châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương. 

Đây là lần đầu tiên, các tổ chức quốc tế cùng phối hợp để đưa ra đánh giá chung thực trạng nô lệ thời hiện đại trên toàn thế giới. Qua đó, ILO, Walk Free Foundation và IOM lên tiếng kêu gọi bảo vệ quyền lao động, cải thiện quản lý người di cư, và cần phải hành động để giải quyết căn nguyên vấn nạn nô lệ, cũng như xác định rõ danh tính nạn nhân. 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây