40,3 triệu người sống cảnh nô lệ

SGGP
Ngày 19-9, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố báo cáo cho biết năm 2016, trên thế giới có hơn 40,3 triệu người phải chịu đựng cuộc sống nô lệ.
Báo cáo trên do ILO, Tổ chức Walk Free Foundation và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cùng thực hiện. Ước tính khoảng 24,9 triệu người bị mắc kẹt trong những công việc ép buộc tại các nhà máy, công trường xây dựng, trang trại, hay lao động giúp việc và mại dâm; 15,4 triệu người bị ép buộc hôn nhân không mong muốn. Trong đó, nô lệ là phụ nữ và các bé gái chiếm đến 3/4 và 1/4 là trẻ em. Số nạn nhân phổ biến tại các nước châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương. 

Đây là lần đầu tiên, các tổ chức quốc tế cùng phối hợp để đưa ra đánh giá chung thực trạng nô lệ thời hiện đại trên toàn thế giới. Qua đó, ILO, Walk Free Foundation và IOM lên tiếng kêu gọi bảo vệ quyền lao động, cải thiện quản lý người di cư, và cần phải hành động để giải quyết căn nguyên vấn nạn nô lệ, cũng như xác định rõ danh tính nạn nhân. 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một trong các giàn khoan dầu ở Mỹ đã ngừng khai thác  do nhu cầu giảm

Nga và Mỹ vực dậy giá dầu

Giá dầu đã phục hồi vào ngày 31-3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán để ổn định thị trường năng lượng. Trước đó, giá dầu xuống mức thấp nhất trong 18 năm vì nhu cầu giảm (do đại dịch Covid-19) và việc Nga và Saudi Arabia không thống nhất cắt giảm lượng dầu khai thác.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đại Kim tự tháp thắp sáng tình đoàn kết

Tối 30-3, Đại Kim tự tháp thuộc quần thể Giza nổi tiếng ở phía Tây Nam thủ đô Cairo của Ai Cập đã thắp sáng trời đêm bằng những thông điệp thể hiện tình đoàn kết với những y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP