Somali

48 người chết và bị thương do xung đột phe phái

Trong hai ngày 1 và 2-10, tại thủ đô Mogadishu và khu vực Bakool Tây Nam Somali) đã xảy ra hai vụ giao tranh ác liệt giữa các phe phái chống đối nhau, làm 18 người thiệt mạng và 30 người bị thương.
 
 Các nhân chứng cho biết riêng vụ xảy ra hôm 2-10 ở phía Bắc Mogadishu đã làm ít nhất 6 người chết, 10 người bị thương và một số dân thường phải lánh nạn. 

Trên đường phố Mogadishu

Trước đó, ngày 1-10, vụ đấu súng giữa các phe phái cũng đã nổ ra tại khu vực Bakool làm ít nhất 12 người chết và 20 người bị thương.
 
 Somali rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi thủ lĩnh của các phe phái lật đổ nhà độc tài Mohamed Siad Barre năm 1991 quay ra chống đối lẫn nhau. Mặc dù chính phủ chuyển tiếp đã được thành lập ở nước này từ cuối năm 2004 sau các cuộc thương lượng hòa bình kéo dài, xung đột đẫm máu giữa các phe phái vẫn tiếp diễn.
 
 Trong một diễn biến khác, ngày 2-10, bọn hải tặc Somali đã rời bỏ chiếc tầu MV Semlow của Liên hợp quốc bị chúng đã bắt cóc cách đây 98 ngày khi tàu này đang vận chuyển 850 tấn gạo cứu trợ cho các nạn nhân của thảm hoạ sóng thần ở Somali . Toàn bộ thủy thủ đoàn trên tầu, trong đó có thuỷ thủ người Việt Nam, In-đô-nê-xi-a và Trung Quốc, được trả tự do trong tình trạng sức khỏe tốt, song chưa có tin về khối lượng lương thực viện trợ trên. Có tin do tàu này bị cạn nhiên liệu nên phải nhờ tàu chở xi măng MV Ibn Batouta của Somali bị bắt cóc cùng ngày kéo. Bọn hải tặc cũng đã đồng ý thả tàu MV Ibn Batouta sau các cuộc thương lượng với chủ chiếc tàu này.
 
 Theo số liệu của Cơ quan hàng hải quốc tế, từ giữa tháng 3 đến nay đã xảy ra hơn 20 vụ cướp tàu của hải tặc ở vùng biển Somali. Tháng 8 vừa qua, lực lượng phiến quân của Somali đã bắt giữ ba tàu đánh cá của Đài Loan để đòi khoản tiền chuộc 1,5 triệu USD. 

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.