5 cây thị cổ thụ được công nhận là Cây di sản Việt Nam

(SGGP).- Ngày 31-8, ông Lê Minh Thưởng (xóm 2, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết, 5 cây thị cổ thụ của gia đình ông đã chính thức được Hội đồng Cây di sản Việt Nam (thuộc Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam) công nhận là Cây di sản Việt Nam.

5 cây cổ thụ này nằm quanh trong vườn cây nhà ông Thưởng, gốc cây lớn nhất có chu vi gần 14m, gốc nhỏ nhất trên 6m, thân cao từ 25 - 32m (ảnh).

Theo gia phả dòng họ Lê ở Nghi Thịnh, khóm cây thị này có không lâu sau khi dòng họ này từ Thanh Hóa vào vùng đất Nghi Thịnh - Nghi Lộc lập nghiệp, cách đây trên 650 năm. Hiện cây vẫn xanh tốt và đang vào cuối vụ cho trái.

Vào năm 2006, có một số người nghe tiếng tìm đến hỏi mua mỗi cây giá 30.000 USD, năm 2008 một doanh nhân có tiếng tại Hải Phòng trả ông với giá 1,5 tỷ đồng/cây, rồi gần đây một số người tiếp tục đặt vấn đề mua nhưng ông kiên quyết không bán.

Ông Thưởng cho biết, 5 cây thị này là “gia bảo sống” ông cha truyền lại cho con cháu, việc được công nhận là Cây di sản Việt Nam là niềm tự hào của gia đình, họ hàng và cả hàng xóm của ông. 

Tin, ảnh: DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn