5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Sáng 15-6 tại Hà Nội đã diễn ra “Đối thoại quốc gia lần thứ nhất về lương thực” theo hình thức trực tuyến giữa Tổ chức Nông lương Liên Hiệp quốc tại Việt Nam với đại diện Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ TN-MT, Bộ KH-ĐT... và các đối tác quốc tế, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, hiệp hội và các bên có liên quan.

Đối thoại quốc gia lần thứ nhất về vấn đề an ninh lương thực

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng khi đảm bảo an ninh lương thực, ổn định xã hội và sinh kế cho trên 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn và đóng góp 14,85% GDP của quốc gia. 

Mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, thiên tai nhưng nông nghiệp vẫn duy trì tăng trưởng dương ở mức 2,68% trong năm 2020. 

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cao nhất để thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Vai trò của ngành nông nghiệp càng quan trọng trong điều kiện “bình thường mới” cả về kinh tế, xã hội và môi trường. 

Việt Nam đánh giá cao lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hiệp quốc tổ chức hội nghị cấp cao về “Hệ thống lương thực - thực phẩm năm 2021”. 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội nghị lần thứ nhất về an ninh lương thực quốc gia sáng 15-6

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hiệp quốc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, Việt Nam sẽ làm tốt hơn, hiệu quả hơn các chương trình hành động đã ban hành của từng ngành, từng lĩnh vực, “hỗ trợ thúc đẩy hệ thống lương thực - thực phẩm thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng không chỉ cho gần 100 triệu người Việt Nam, mà còn trở thành nhà cung ứng lương thực - thực phẩm minh bạch, có trách nhiệm và bền vững cho toàn cầu”.

Đánh giá cao những nỗ của Việt Nam trong đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc, Trưởng đại diện lâm thời Tổ chức Nông lương Liên Hiệp quốc tại Việt Nam, bà Rana Flowers lưu ý rằng, khủng hoảng gây ra bởi đại dịch Covid-19 khiến hàng triệu người trên thế giới phải trực tiếp gánh chịu hậu quả.

“Việc tham gia hội nghị cấp cao của Liên Hiệp quốc về hệ thống lương thực - thực phẩm toàn cầu năm 2021 và tổ chức các cuộc đối thoại quốc gia chính là cơ hội để Việt Nam – với vai trò là một nước thành viên của Liên Hiệp quốc xác định tầm nhìn, chiến lược, lỗ hổng và giải pháp để chuyển đổi các hệ thống lương thực, thực phẩm quốc gia nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030”- bà Rana Flowers nói. 

Hưởng ứng hội nghị, các quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam sẽ tổ chức các cuộc đối thoại cấp quốc gia và khu vực nhằm định hướng hành động, xây dựng lộ trình để phát triển hệ thống lương thực - thực phẩm của các quốc gia theo hướng bền vững trong bối cảnh “bình thường mới”.

Theo đó, Bộ NN-PTNT thay mặt Chính phủ Việt Nam sẽ tổ chức 2 cuộc đối thoại quốc gia và 3 đối thoại cấp vùng từ nay đến ngày 15-7 theo hình thức trực tuyến. Chủ đề xuyên suốt trong chuỗi đối thoại nhằm hướng tới việc xây dựng hệ thống lương thực - thực phẩm Việt Nam “minh bạch - trách nhiệm - bền vững”.

Tin cùng chuyên mục