ĐBSCL

5 triệu tấn lúa đông-xuân phục vụ xuất khẩu

Thu mua lúa nhộn nhịp ở Hậu Giang.

Ngày 15-2, thương lái ở nhiều nơi đã đổ xô về Hậu Giang thu mua lúa đông-xuân. Thương lái đến tận ruộng, mua lúa ướt của nông dân với giá 2.200đ/kg; còn lúa khô mua 2.400đ/kg – 2.500đ/kg lúa thường và 3.200đ/kg lúa thơm. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 15 năm qua.

Hậu Giang là một trong những tỉnh bước vào thu hoạch lúa đầu tiên trong vùng. Đến nay, nông dân Hậu Giang đã thu hoạch gần 15.000 ha lúa đông-xuân, năng suất đạt 6 tấn/ha (tương đương 90.000 tấn lúa).

Với giá lúa như hiện nay, nông dân có thể lời từ 1.200đ-1.500đ/kg.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, vụ đông-xuân năm nay, ĐBSCL xuống giống khoảng 1,5 triệu ha, sản lượng đạt khoảng 8,2 triệu tấn, có khoảng 5 triệu tấn lúa hàng hóa phục vụ xuất khẩu. Thông tin các doanh nghiệp đã ký hợp đồng 1 triệu tấn gạo xuất khẩu trong những ngày đầu năm sẽ kích thích giá lúa đông-xuân ở mức cao ổn định. 

Tin, ảnh: C.Ph.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế