50 năm quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Thụy Sĩ

SGGP
Năm 2021 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam và Thụy Sĩ, khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ năm 1971 đến nay, quan hệ hai nước không ngừng phát triển và mở rộng trên nhiều lĩnh vực. 

Năm nay cũng đánh dấu 30 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - Thụy Sĩ trong việc hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội để trở thành quốc gia hiện đại và thịnh vượng. Trước năm 2016, các hoạt động hợp tác của Thụy Sĩ tại Việt Nam tập trung chủ yếu vào các mục tiêu giảm nghèo thông qua hỗ trợ phát triển nông thôn, quản trị địa phương... Sau đó, mục tiêu được chuyển dịch sang thúc đẩy phát triển các điều kiện kinh doanh mang tính nhất quán và tin cậy, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam tuân thủ các chuẩn mực quốc tế, tiếp cận thị trường nước ngoài. 

Kể từ khi Việt Nam thực hiện chính sách đổi mới, thương mại giữa hai nước dần phát triển. Xuất khẩu của Thụy Sĩ vào Việt Nam chủ yếu là các sản phẩm hóa chất và dược phẩm, sau đó là máy móc và các thiết bị chính xác. Ở chiều ngược lại, hàng Việt Nam xuất khẩu vào Thụy Sĩ phần lớn là kim loại quý, điện tử, da giày và dệt may. Vốn đầu tư chảy vào Việt Nam từ Thụy Sĩ cũng bắt đầu tăng. Hiện tổng vốn đầu tư trực tiếp của Thụy Sĩ vào Việt Nam là 1,6 tỷ francs (tương đương 40.000 tỷ đồng). Sự đầu tư này trợ giúp tạo ra 20.000 việc làm ở các lĩnh vực như xây dựng, chế biến thức ăn, dược phẩm, dịch vụ logistics, công nghệ thông tin... Hiện có hơn 100 doanh nghiệp Thụy Sĩ đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có các tập đoàn lớn như ABB, Novartis, Roche, Schindler, Swiss Re…

Giáo dục, khoa học và đổi mới sáng tạo là các lĩnh vực đang mở rộng. Nhiều trường đại học của Thụy Sĩ đã xây dựng quan hệ với các trường cao đẳng và đại học của Việt Nam. Từ năm ngoái, Quỹ Khoa học quốc gia Thụy Sĩ và đối tác Việt Nam là Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia đã hỗ trợ các dự án hợp tác nghiên cứu giữa các nhóm nghiên cứu của Thụy Sĩ và Việt Nam… Ngoài ra, biến đổi khí hậu hay viện trợ nhân đạo cho Việt Nam cũng luôn là các chủ đề trọng tâm trong quan hệ hợp tác nữa hai nước…

Cuối tháng 3 vừa qua, trong cuộc họp báo thông báo về các sự kiện, hoạt động được tổ chức để chào mừng dấu mốc đặc biệt trong quan hệ giữa hai nước, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam, ông Ivo Sieber, nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển theo chiều hướng tốt đẹp mà không ai có thể nghĩ đến vào 50 năm trước. Với sự phát triển vượt bậc của Việt Nam cùng với cam kết lâu dài của Thụy Sĩ, ông Ivo Sieber tự tin rằng quan hệ hợp tác Thụy Sĩ - Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển trong tương lai.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những cầu nối nghĩa tình

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ, Hội Nông dân trên địa bàn TPHCM đã có nhiều mô hình hiệu quả trong học tập Bác. Nhiều hoạt động đã được cụ thể hóa, duy trì, mở rộng và nâng cao chất lượng. Trong đó, mô hình Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo đã giúp hàng chục ngàn phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quá 15 ngày không trả lời, xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm! ​

Xuất phát từ “hạn chế lớn nhất” của TPHCM là sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa nhịp nhàng trong giải quyết hồ sơ, công việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo quyết liệt: Nếu quá 15 ngày làm việc, cơ quan được lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản thì xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm về các nội dung có liên quan!


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP