50 năm quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Thụy Sĩ

SGGP
Năm 2021 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam và Thụy Sĩ, khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ năm 1971 đến nay, quan hệ hai nước không ngừng phát triển và mở rộng trên nhiều lĩnh vực. 

Năm nay cũng đánh dấu 30 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - Thụy Sĩ trong việc hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội để trở thành quốc gia hiện đại và thịnh vượng. Trước năm 2016, các hoạt động hợp tác của Thụy Sĩ tại Việt Nam tập trung chủ yếu vào các mục tiêu giảm nghèo thông qua hỗ trợ phát triển nông thôn, quản trị địa phương... Sau đó, mục tiêu được chuyển dịch sang thúc đẩy phát triển các điều kiện kinh doanh mang tính nhất quán và tin cậy, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam tuân thủ các chuẩn mực quốc tế, tiếp cận thị trường nước ngoài. 

Kể từ khi Việt Nam thực hiện chính sách đổi mới, thương mại giữa hai nước dần phát triển. Xuất khẩu của Thụy Sĩ vào Việt Nam chủ yếu là các sản phẩm hóa chất và dược phẩm, sau đó là máy móc và các thiết bị chính xác. Ở chiều ngược lại, hàng Việt Nam xuất khẩu vào Thụy Sĩ phần lớn là kim loại quý, điện tử, da giày và dệt may. Vốn đầu tư chảy vào Việt Nam từ Thụy Sĩ cũng bắt đầu tăng. Hiện tổng vốn đầu tư trực tiếp của Thụy Sĩ vào Việt Nam là 1,6 tỷ francs (tương đương 40.000 tỷ đồng). Sự đầu tư này trợ giúp tạo ra 20.000 việc làm ở các lĩnh vực như xây dựng, chế biến thức ăn, dược phẩm, dịch vụ logistics, công nghệ thông tin... Hiện có hơn 100 doanh nghiệp Thụy Sĩ đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có các tập đoàn lớn như ABB, Novartis, Roche, Schindler, Swiss Re…

Giáo dục, khoa học và đổi mới sáng tạo là các lĩnh vực đang mở rộng. Nhiều trường đại học của Thụy Sĩ đã xây dựng quan hệ với các trường cao đẳng và đại học của Việt Nam. Từ năm ngoái, Quỹ Khoa học quốc gia Thụy Sĩ và đối tác Việt Nam là Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia đã hỗ trợ các dự án hợp tác nghiên cứu giữa các nhóm nghiên cứu của Thụy Sĩ và Việt Nam… Ngoài ra, biến đổi khí hậu hay viện trợ nhân đạo cho Việt Nam cũng luôn là các chủ đề trọng tâm trong quan hệ hợp tác nữa hai nước…

Cuối tháng 3 vừa qua, trong cuộc họp báo thông báo về các sự kiện, hoạt động được tổ chức để chào mừng dấu mốc đặc biệt trong quan hệ giữa hai nước, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam, ông Ivo Sieber, nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển theo chiều hướng tốt đẹp mà không ai có thể nghĩ đến vào 50 năm trước. Với sự phát triển vượt bậc của Việt Nam cùng với cam kết lâu dài của Thụy Sĩ, ông Ivo Sieber tự tin rằng quan hệ hợp tác Thụy Sĩ - Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển trong tương lai.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hơn 400 thí sinh tham gia hội thi “Ánh sáng thời đại”

Ngày 17-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Thành đoàn TPHCM cùng Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng, Sở GD-ĐT TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” lần thứ 10 năm 2022.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TS Hoàng Thế Bân: Chính sách thu hút chuyên gia của TPHCM nên uyển chuyển hơn

Ở thời điểm hiện tại, TS Hoàng Thế Bân là chuyên gia duy nhất đang làm việc tại TPHCM theo chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt của thành phố. Trò chuyện với PV Báo SGGP, vị chuyên gia có 23 năm học tập, làm việc ở Nhật Bản, đã chia sẻ về công việc hiện tại cũng như góp ý với chính sách thu hút nhân tài của TPHCM.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP