6 ngày liên tiếp không xuất hiện ổ dịch mới

° Việt Nam đã sản xuất được thuốc Tamiflu dưới dạng viên nang

Tích cực phòng chốngh lây lan góp phần làm giảm ổ dịch bệnh

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), trong ngày 14-12, trên địa bàn cả nước tiếp tục không phát hiện thêm ổ dịch mới. Như vậy, kể từ ngày 9-12 đến ngày 14-12 là 6 ngày liên tiếp không xảy ra ổ dịch mới. Từ cuối tháng 11-2005 đến nay, số xã phường có dịch cũng đã giảm từ 205 xuống còn 97 xã phường. Tuy nhiên, hiện nay toàn quốc vẫn còn 15 tỉnh, thành phố dịch xảy ra chưa qua 21 ngày là: Bắc Ninh, Cao Bằng, Hải Dương, Ninh Bình, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Giang, Yên Bái, Quảng Trị.

* Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống cúm A H5N1 trên người diễn ra hôm qua, 14-12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, tính đến nay, đã trên 1 tháng Việt Nam không phát hiện thêm dịch cúm A H5N1 trên người.

Như vậy, với việc tình hình dịch cúm gia cầm đã có dấu hiệu lắng xuống, Bộ Y tế khuyến cáo người dân có thể ăn thịt gia cầm trở lại. Tuy nhiên, tuyệt đối chỉ được ăn thịt gia cầm sạch, đã qua kiểm dịch, được nấu chín kỹ. Các địa phương phải tăng cường công tác kiểm dịch để không có thịt gia cầm bệnh lẫn với sản phẩm gia cầm sạch.

Về vấn đề thuốc Tamiflu phòng dịch cúm cho người, ông Huấn thông báo một tin vui: người dân hoàn toàn yên tâm với lượng thuốc dự trữ. Vì hiện nay, Việt Nam đã sản xuất được thuốc này dưới dạng viên nang.

L.V. - P.PH

Các tin, bài viết khác