67 tác phẩm đoạt giải thưởng Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam 2015

(SGGP).- Ngày 19-1 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã tổng kết và trao giải thưởng cho 67 tác phẩm văn học, nghệ thuật xuất sắc năm 2015. Trong đó có 9 giải dành cho tác giả là hội viên hội VHNT chuyên ngành trung ương, 58 giải dành cho tác giả là hội viên hội VHNT địa phương.

Theo ban tổ chức, giải thưởng năm nay đã phản ánh khách quan tình hình sáng tác hiện nay của hội viên VHNT tỉnh, thành phố. Trong khi phần lớn các tác phẩm vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống thì các tác giả trẻ đã có sự tìm tòi, đổi mới trong cách thể hiện nhưng nội dung chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lý của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo... Năm nay, thành tựu nghệ thuật của các lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, múa... khá ấn tượng với nhiều tác phẩm ra đời được quần chúng mến mộ và giới chuyên môn đánh giá cao.

Trao giải cho các tác phẩm xuất sắc

Hội đồng giám khảo đã quyết định trao giải xuất sắc cho vở cải lương Mai Hắc Đế - Nhà hát cải lương Việt Nam và phim Những đứa con của làng - đạo diễn NSƯT Nguyễn Đức Việt. Về văn học, các tác phẩm dự thi đều hướng tới việc phản ánh cuộc sống đa dạng, nhiều chiều, đặt trong mối quan hệ phức tạp giữa cá nhân với cộng đồng, giữa quá khứ, hiện tại và xu hướng phát triển... Tuy nhiên, do chất lượng truyện ngắn ở một số tác giải chưa đều tay, một số tập truyện viết khá nhuần nhuyễn, giàu vốn sống... nhưng lại lọt đề tài hoặc chi tiết nên năm nay văn xuôi không có các giải cao. Tương tự, các tác phẩm chuyên ngành âm nhạc cũng không tìm ra được tác phẩm xuất sắc đặc biệt để trao giải cao nhất. Riêng chuyên ngành kiến trúc, sau nhiều năm vắng bóng, tác phẩm Bạc Liêu Tower của KTS Khương Ngọc Huy (TPHCM) được trao giải thưởng xuất sắc nhất.

Cùng đó, hai giải A dành cho tác giả là hội viên các hội văn học nghệ thuật địa phương cũng được trao cho tác giả Phan Duy Nhân (TPHCM) với tập thơ Phan Duy Nhân - Thơ và đời và nhà nhiếp ảnh Nguyễn Trung Kiên (Cần Thơ) với tác phẩm Thăng hoa. Tại buổi lễ, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cũng trao giải cho 10 tác giả trẻ có tác phẩm xuất sắc trong năm 2015.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời chiều 20-4

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

Chiều 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã qua đời tại nhà riêng. Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, chiều nay, 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nhận lời tham dự một chương trình trực tiếp tại Đài Tiếng nói Việt Nam tuy nhiên khi chương trình sắp bắt đầu vẫn chưa thấy ông đến. Người trong ê kíp liên hệ nhưng không thấy nhấc máy. Sau đó người trong gia đình kiểm tra thì phát hiện ông đã qua đời.

Phim

Một Oscar truyền cảm hứng và khát vọng

Đó vừa là mục tiêu, vừa là kỳ vọng của đơn vị tổ chức lễ trao giải Oscar 2021, trong bối cảnh làng điện ảnh thế giới đã và đang trải qua một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.   

Âm nhạc

Sân khấu

“Làm vua“- khắc họa hình ảnh vua Đinh Tiên Hoàng trên sân khấu kịch

Cuối tháng 4-2021, sân khấu Lệ Ngọc sẽ cho ra mắt vở Làm vua (kịch bản: TS Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn: Lê Quý Dương). Vở kịch lấy không gian lịch sử của triều đại nhà Đinh - nhà nước Đại Cồ Việt, do Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng dựng nên sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, cách đây hơn 1.050 năm.

Sách và cuộc sống

Khám phá bí quyết nói chuyện với con về tuổi dậy thì

Trong khuôn khổ Hội sách xuyên Việt chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2021, ngày 22-4 tại Sân vận động Hoa Lư, tác giả Lê Lan Anh đã có cuộc giao lưu chia sẻ cùng độc giả với chủ đề Dậy thì, đáng yêu, không đáng sợ

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật

Khám phá kiệt tác mỹ thuật Việt qua nền tảng số

Ngày 22-4, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã ra mắt ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA. Đây là ứng dụng đa phương tiện gồm audio, text, ảnh chất lượng cao, trợ giúp người dùng tham quan trực tuyến hoặc trực tiếp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.