7 tác giả, dịch giả được trao giải thưởng văn học của Hội Nhà văn VN 2005

Sáng nay, 30/12/2005, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng của Hội năm 2005 cho các tác phẩm văn học xuất sắc xuất bản trong năm qua.

Đến dự có họa sỹ Vũ Giáng Hương, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, cùng đông đảo các thế hệ hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tại Hà Nội và các địa phương.

Năm 2005, Hội Nhà văn Việt Nam đã chọn được 13 trong 140 tác phẩm thuộc 4 thể loại: văn xuôi, thơ, lí luận phê bình và dịch văn học vào vòng chung khảo.

Sau một thời gian thẩm định, Ban chấp hành Hội đã trao giải thưởng cho 7 tác giả, gồm: 2 giải thưởng trị giá 15 triệu đồng cho tập tùy bút "Tản mạn trước đèn" của Đỗ Chu và tiểu thuyết "Cuộc đời của Pi" của nhà văn Canada Yann Martel do Trịnh Lữ dịch.

Ngoài ra còn có 5 giải thưởng trị giá 10 triệu đồng cho: Tập thơ "Thức đến sáng và mơ" của Phạm Thị Ngọc Liên; tập thơ "Cho" của Mai Linh; Tiểu thuyết " Những bức tường lửa" của Khuất Quang Thụy; chân dung văn học " Một thoáng văn nhân" của Nguyên An và tập thơ“ Những ngôi sao băng“ của 5 nhà thơ Nga do Thúy Toàn dịch.

Giải thưởng văn học của Hội nhà văn năm 2005 được đánh giá là "vắng bóng" của thể loại tiểu thuyết. Tiểu thuyết chỉ chiếm chưa đầy 20% các tác phẩm văn xuôi được đề cử, nhường chỗ cho truyện ngắn, phóng sự, tùy bút, truyện thiếu nhi... /.

(Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Ròm đạt doanh thu ấn tượng

Sau 3 ngày ra rạp, bộ phim của đạo diễn Trần Thanh Huy liên tiếp xác lập những kỷ lục doanh thu của phim Việt trong năm 2020.

Âm nhạc

Bảo Thy lần đầu tiết lộ cát-xê khủng, cùng Amee song ca loạt hit

Nữ ca sĩ Bảo Thy, vừa có khoảng thời gian chia sẻ về hành trình hoạt động nghệ thuật nhiều kỷ niệm và cũng không ít thăng trầm trong chương trình Bài hát tôi yêu. Lần đầu tiên, cô tiết lộ cát-xê khủng thời mới nổi và cùng Amee song ca loạt hit của cả hai.

Sân khấu

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương

Nhân lễ Giỗ tổ ngành sân khấu năm 2020, ngày 28-9, Google đã đổi biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt nhằm tôn vinh cải lương, loại hình nghệ thuật độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi dự án quảng bá các giá trị văn hóa, nghệ thuật, danh nhân, thiên nhiên... đặc sắc của Việt Nam bằng Google Doodle.

Sách và cuộc sống

Ngày 9-10 trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba

Ngày 29-9,  Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 do Bộ TT-TT phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tối ngày 9-10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội.

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm… 

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.