79% bệnh viện đảm bảo các tiêu chí an toàn với Covid-19

SGGP
Chiều 1-10, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến về đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh với sự tham gia của hơn 700 điểm cầu trên cả nước.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BỘ Y TẾ

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BỘ Y TẾ

Phát biểu tại hội nghị, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nêu rõ, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại trên quy mô toàn cầu về cả số mắc lẫn số người tử vong. Dù gần 30 ngày qua Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng nhưng chúng ta vẫn tiếp tục tiếp nhận các chuyến bay từ nước ngoài, trong đó có các trường hợp mắc Covid-19.

Do đó, nếu không quyết liệt tổ chức các biện pháp cách ly, khoanh vùng, theo dõi, điều trị dịch bệnh rất dễ bùng phát trở lại. Các bệnh viện phải siết chặt hơn nữa các tiêu chí về an toàn, phòng ngừa lây nhiễm và kịp thời phát hiện các ca mắc mới, vì một khi các cơ sở khám chữa bệnh không phát hiện ra bệnh nhân Covid-19 thì hậu quả rất nghiêm trọng. 

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, để bảo đảm an toàn cho các cơ sở khám chữa bệnh, chống lây nhiễm chéo, ngăn chặn, phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, hiện đã ban hành Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Trên cơ sở đó, đến ngày 30-9 đã có 1.380 bệnh viện và trung tâm y tế trên cả nước tiến hành tự đánh giá qua phần mềm trực tuyến. Kết quả xếp loại lần cuối cùng cho thấy, có 1.089 bệnh viện, trung tâm y tế an toàn (79%), 263 bệnh viện, trung tâm y tế an toàn ở mức thấp (19%) và 28 bệnh viện, trung tâm y tế không an toàn (2%). Nhiều bệnh viện, trung tâm y tế đã có những cải tiến tích cực sau khi kiểm tra tiêu chí an toàn.   

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Đồng Nai tăng vọt

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Đồng Nai tăng vọt

Theo thông tin từ Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, trong ngày 24-10, toàn tỉnh ghi nhận 458 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, đáng lưu ý số ca mắc trong cộng đồng tăng vọt với 153 ca, tăng 363,6% so với ngày 23-10.

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc