79% bệnh viện đảm bảo các tiêu chí an toàn với Covid-19

SGGP
Chiều 1-10, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến về đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh với sự tham gia của hơn 700 điểm cầu trên cả nước.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BỘ Y TẾ

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BỘ Y TẾ

Phát biểu tại hội nghị, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nêu rõ, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại trên quy mô toàn cầu về cả số mắc lẫn số người tử vong. Dù gần 30 ngày qua Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng nhưng chúng ta vẫn tiếp tục tiếp nhận các chuyến bay từ nước ngoài, trong đó có các trường hợp mắc Covid-19.

Do đó, nếu không quyết liệt tổ chức các biện pháp cách ly, khoanh vùng, theo dõi, điều trị dịch bệnh rất dễ bùng phát trở lại. Các bệnh viện phải siết chặt hơn nữa các tiêu chí về an toàn, phòng ngừa lây nhiễm và kịp thời phát hiện các ca mắc mới, vì một khi các cơ sở khám chữa bệnh không phát hiện ra bệnh nhân Covid-19 thì hậu quả rất nghiêm trọng. 

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, để bảo đảm an toàn cho các cơ sở khám chữa bệnh, chống lây nhiễm chéo, ngăn chặn, phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, hiện đã ban hành Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Trên cơ sở đó, đến ngày 30-9 đã có 1.380 bệnh viện và trung tâm y tế trên cả nước tiến hành tự đánh giá qua phần mềm trực tuyến. Kết quả xếp loại lần cuối cùng cho thấy, có 1.089 bệnh viện, trung tâm y tế an toàn (79%), 263 bệnh viện, trung tâm y tế an toàn ở mức thấp (19%) và 28 bệnh viện, trung tâm y tế không an toàn (2%). Nhiều bệnh viện, trung tâm y tế đã có những cải tiến tích cực sau khi kiểm tra tiêu chí an toàn.   

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).