Sạt lở đất nghiêm trọng ở thị xã Cao Bằng

8 nạn nhân bị đất vùi chết khi đang ngủ

8 nạn nhân bị đất vùi chết khi đang ngủ

Mưa lớn suốt đêm 17-8 ở tỉnh Cao Bằng đã gây ra một vụ sạt lở đất kinh hoàng nhất từ trước đến nay tại thị xã Cao Bằng. Vào khoảng 5 giờ sáng 18-8, một lượng đất đá khổng lồ sạt từ taluy từ độ cao đến hàng trăm mét bất thần sụp xuống vùi lấp toàn bộ dãy nhà trọ gồm 6 phòng của Doanh nghiệp Văn Đại ở khu vực tổ 7, phường Sông Bằng.

8 nạn nhân bị đất vùi chết khi đang ngủ ảnh 1
Xác một cháu bé được đem lên từ đống đất đá.

Khoảng 15 giờ chiều 18-8, cuộc tìm kiếm nạn nhân tạm kết thúc với số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất này là 8 người, 7 người bị thương. Hiện đã có gia đình của 2 nạn nhân đến nhận diện và làm các thủ tục đưa về quê an táng. Số người bị thương sau khi được cấp cứu, sức khỏe tiến triển tốt, tính mạng không còn bị đe dọa.

Cùng ngày tại tổ 19, phường Tân Giang, thị xã Cao Bằng, 8 ngôi nhà của 7 hộ dân đã bị sạt lở về phía bờ sông, trong đó 6 nhà sập hoàn toàn. Do chủ động phòng chống nên không có thiệt hại về người. Ước tính thiệt hại về tài sản hơn 2 tỷ đồng.

UBND tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ khẩn cấp gia đình nạn nhân mỗi người tử nạn 1,5 triệu đồng. Tất cả những người bị thương đều được miễn phí điều trị, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Trước tình hình trên, sáng 18-8, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương, Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) có công điện khẩn gửi Ban chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Yên Bái, Quảng Ninh và các Ban chỉ huy PCLB tiến hành ngay việc kiểm tra, rà soát và chủ động di dời dân ở các vùng trũng, ven sông suối, có nguy cơ lũ quét, sạt lở, thông báo cho dân để chủ động phòng tránh.

Theo báo cáo nhanh của Phân ban PCLB miền Trung, miền Nam, đến ngày 18-8, tổng số người chết do lũ lụt trong những ngày qua đã lên đến 18 người, tăng 5 người so với ngày 17-8. Trong 5 nạn nhân mới, Quảng Bình có 2 người (hai mẹ con thuộc thôn Tây, xã Vạn Ninh, tỉnh Quảng Bình bị chết đuối do nước ngập sâu), Bình Thuận 1 người (cháu bé sinh năm 2005 tại huyện Tánh Linh bị rơi và bị lũ cuốn trôi), Lâm Đồng 2 người (1 người lớn và 1 trẻ em ở Bảo Lâm bị lũ cuốn trôi). Số người bị thương đến ngày 18-8 vẫn là 7 người (Quảng Trị 1, Thừa Thiên - Huế 1, Tiền Giang 5).

Theo báo cáo mới nhất từ các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước, Đắc Lắc, Đắc Nông, từ ngày 11-8 đến nay, mưa lũ đã gây ngập tổng cộng 8.486 căn nhà (nặng nhất là Lâm Đồng với 3.908 căn), 52 trường học, 35.789 ha lúa, 8.042,4 ha hoa màu, 250.000m3 đê bao và 250 km đường giao thông. Từ 3 ngày qua, giao thông đi lại trên đường quốc lộ 28 từ Phan Thiết đi Gia Nghĩa đã bị tắc ở đoạn qua đèo Quảng Khê (địa phận huyện Đắc Glong, tỉnh Đắc Nông). Mưa lớn liên tục đã làm sạt lở taluy, nền và một đoạn đường đèo dài gần 100m gây tắc đường. Các loại xe tải, xe chở khách đều bị cấm lưu thông và phải dùng xe máy, xe thô sơ tăng - bo hành khách và hàng hóa qua đoạn bị sạt. Giao thông đi lại vào công trình thủy điện Đồng Nai 3, Đồng Nai 4 bị ảnh hưởng. Ngành GT-VT tỉnh Đắc Nông đang tìm cách khắc phục nhưng do đoạn bị sạt khá nặng nên tình trạng tắc đường 28 còn kéo dài trong nhiều ngày nữa.

- Tại Lâm Đồng, huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh bị ngập lụt và đã tổ chức di dời được gần 4.000 hộ đến nơi an toàn. Ông Huỳnh Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) cho biết: Chiều ngày 18-8, huyện đã quyết định mở tuyến vận chuyển đường thủy miễn phí dài hơn 35 km trên sông Đồng Nai, nối liền trung tâm huyện đến địa điểm Dốc Khỉ (thôn 1, xã Quảng Ngãi) để giúp dân đi lại trong những ngày ngập lũ.

- Trước hiện tượng mưa lớn và trên diện rộng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã chủ động di dời 77 hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.

- Tại Thái Nguyên, mưa to kéo dài từ sáng sớm đến trưa ngày 18-8 gây ngập úng nhỏ, cục bộ ở một số điểm.

- Tại Bình Thuận đã tổ chức di dời được 90 hộ (660 người) đến nơi an toàn, cứu hộ 25 người đang làm đồng, đồng thời huy động lực lượng xung kích giúp dân thu hoạch nông sản.

- Tại Đồng Nai, sáng 17-8, đoàn công tác do Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu lên huyện Phú Tân để kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt. Huyện Tân Phú cũng đã tổ chức di dời các hộ trong vùng ngập lụt, nước chảy xiết lên vùng cao an toàn.

NHÓM PV

Tin cùng chuyên mục