800 triệu USD trang bị cho quân đội Iraq bị biển thủ

° Tháng chay đẫm máu đối với người Iraq và lính Mỹ

Cựu Bộ trưởng Tài chính Iraq, ông Ali Allawi, vừa khẳng định trên chương trình truyền hình “60 phút” của kênh truyền hình CBS rằng các cựu quan chức trong chính phủ đã bỏ túi riêng đến 800 triệu USD. Số tiền này lẽ ra dành để trang bị cho các lực lượng quân đội Iraq, bị bòn rút thông qua các hợp đồng mua bán vũ khí lậu.

22-10 trở thành ngày đẫm máu tại Iraq.

Theo lời ông Allawi, đây là một trong những vụ ăn chặn tiền lớn nhất trong lịch sử Iraq.

Hiện các nhà điều tra đang xem xét đến nhiều hợp đồng mua bán vũ khí và các trang thiết bị quân sự do một nhân viên tên Ziad Cattan cung cấp.

Những người làm chương trình “60 phút” cũng lấy được các cuộn băng từ một người người thân cận trước đây của Cattan, trong đó thu lại những đoạn Cattan nói về việc chi những khoản lớn để hối lộ các quan chức Iraq.

Hiện ông Cattan đang sống ở Paris và bị chính phủ Iraq truy nã. Ông này cũng xuất hiện trong chương trình “60 phút” và cho rằng các đoạn băng thu được đã bị chỉnh sửa.

Liên quan đến tình hình bạo lực ở Iraq, tháng chay Ramadan năm nay là tháng chay đẫm máu nhất kể từ khi nổ ra cuộc chiến Iraq năm 2003.

Chỉ riêng trong ngày chủ nhật 22-10, ngày kết thúc tháng chay Ramadan, có ít nhất 44 người, cả dân thường và cảnh sát, thiệt mạng. Các tay súng đi trên 5 chiếc xe ô tô đã tập kích một đoàn xe buýt chở khoảng 80 cảnh sát mới được tuyển mộ tại khu vực gần thành phố Baqouba, cách Baghdad khoảng 60 km về phía Đông-Bắc, giết chết ít nhất 15 người và làm bị thương 25 người khác.

Hai xe này đang trên đường trở về Baghdad sau lễ kỷ niệm kết thúc tháng chay Ramadan. Cảnh sát cho biết khoảng 40 tân binh cảnh sát khác đã bị bắt cóc sau cuộc tấn công trên. Các quan chức an ninh đã áp đặt lệnh giới nghiêm kéo dài ba ngày tại thành phố này.

Cũng trong ngày 22-10, số lính Mỹ thiệt mạng ở Iraq đã tăng lên 86 người, biến tháng 10 thành tháng chết chóc nhất đối với lính Mỹ.

L.V. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.