Một năm sau thảm họa sóng thần

800 xác chết vẫn đang chờ được nhận dạng

Đã gần một năm sau cơn sóng thần kinh hoàng ở Nam Á (26-12-2004 - 26-12-2005) làm ít nhất 225.000 người thiệt mạng, tại Thái Lan vẫn có hơn 800 xác chết đang chờ được "đoàn tụ" với người thân. Có quá nhiều rào cản khiến các thi thể vẫn phải nằm lạnh lẽo trong phòng chờ suốt một năm trời.

Dịp này, Thái Lan đã cho phát hành bộ tem mới kỷ niệm 1 năm xảy ra thảm hoạ sóng thần.

Trong những ngày đầu sau cơn sóng thần, mọi người chỉ đơn thuần đến các bãi xác tạm bợ để tìm người thân mang về chôn cất. Nay thì công tác nhận diện tử thi phức tạp hơn rất nhiều.

Một trung tâm nhận diện đã được lập ra, quy tụ đông đảo chuyên gia của Thái Lan cũng như 35 nước khác nhau, ngày ngày vật lộn với biết bao khó khăn với hy vọng mang lại niềm an ủi cuối cùng cho những gia đình mất người thân: được chôn cất cha, mẹ, anh, em... của mình.

Trung tâm đã nhận dạng được hơn 3.000 tử thi, sử dụng hàng loạt kỹ thuật khác nhau, từ các chỉ số ở răng, DNA, dấu vân tay đến các biện pháp đơn giản hơn như dựa vào quần áo hoặc các vật dụng trên người tử thi.

Nhiều thi thể khác thì được xác định dựa vào những đặc điểm riêng biệt, chẳng hạn như khi còn sống họ bị một khiếm khuyết nào đó trên cơ thể. Trong những trường hợp thi thể đã bị thối rữa, phân tích DNA là cách duy nhất.

Dự kiến trung tâm sẽ hoạt động thêm ít nhất một năm nữa.

(Theo Thanh Niên)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.