9 cơ quan phối hợp hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả biến đổi khí hậu

(SGGPO). -  Sáng 19-5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội nghề cá Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp hành động hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt. 

Lễ ký kết chương trình Phối hợp hành động hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, mặc dù không có lời kêu gọi hỗ trợ của Ủy ban MTTTQ Việt Nam trên phạm vi toàn quốc nhưng các đoàn thể đều có các hoạt động vận động các thành viên, các nhà hảo tâm, tổ chức quốc tế để hỗ trợ người dân. Vì vậy, với mục tiêu đẩy mạnh sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong các hoạt động hỗ trợ, đúng đối tượng, 9 cơ quan đã thống nhất phối hợp hành động hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt. 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ, với ảnh hưởng của thủy hải sản chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, có 12.500 tàu các chưa ra khơi được ảnh hưởng tới đời sống của 63.000 lao động. Để hỗ trợ Chính phủ đã có chương trình hỗ trợ về gạo, tiền, vốn vay. Tuy nhiên trong 3-4 tháng tới cần có sự hỗ trợ để hơn 6.000 hộ ngư dân vẫn có điều kiện để chăm lo sức khỏe qua việc hỗ trợ mua bảo hiểm xã hội và con em họ không phải bỏ học qua việc mua sách vở, dụng cụ học tập.

"Với tinh thần nhường cơm xẻ áo, hướng tới đồng bào đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và thủy hải sản chết bất thường tôi thiết tha kêu gọi mỗi người lao động có việc làm hãy dành một ngày lương để chung tay cùng bà con nông dân, ngư dân tiếp tục vượt qua khó khăn tiếp tục lao động sản xuất" - người đứng đầu Ủy ban MTTQ Việt Nam  kêu gọi.

  Chương trình hành động hướng tới mục tiêu: vận động hỗ trợ nước ngọt sinh hoạt cho khoảng 45.000 (10%) hộ gia đình khó khăn nhất ảnh hưởng do xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán ở Tây Nguyên và Nam Trung bộ; mua thẻ bảo hiểm y tế cho khoảng 6.000 (10%) hộ gia đình khó khăn nhất bị ảnh hưởng do thủy hải sản chết hàng loạt ở các tỉnh Miền Trung chưa có thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ bằng tiền, hiện vật (giấy, bút...) cho khoảng 10% gia đình khó khăn nhất có con đang học phổ thông trong nước. Đồng thời, các bên sẽ giám sát việc thực hiện hỗ trợ khẩn cấp của nhà nước đối với người dân các tỉnh do ảnh hưởng của hiện tượng thủy hải sản chết hàng loạt theo Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ khẩn cấp đối với người dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Các cơ quan cũng sẽ tổ chức vận động quyên góp hỗ trợ đối với các hộ dân bị thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt, theo thứ tự ưu tiên: hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình khó khăn có người dễ bị tổn thương (trẻ em, người già, người khuyết tật, phụ nữ đơn thân...). Các hoạt động tập trung vào việc hỗ trợ dụng cụ cấp nước, chứa nước, lọc nước, viên khử khuẩn nước sinh hoạt cho hộ gia đình bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn, hạn hán; hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho các hộ gia đình bị thiệt hại do thủy hải sản chết hàng loạt chưa có thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ bằng tiền, hiện vật cho các gia đình khó khăn nhất có con đang học phổ thông trong nước. Thời gian tổ chức vận động quyên góp kết thúc trước ngày 30-6; thời gian hỗ trợ thực hiện cùng với việc vận động quyên góp và kết thúc trước ngày 31-7.

Theo chương trình, các cơ quan sẽ thành lập 4 đoàn công tác, thực hiện giám sát việc hỗ trợ bằng tiền đối với hộ nông dân, ngư dân, chủ trang trại, tổ hợp, hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản; giám sát việc hỗ trợ gạo đối với các hộ gia đình bị ảnh hưởng; giám sát việc hỗ trợ bằng tiền đối với tàu không hoạt động; giám sát việc hỗ trợ lãi vay đối với doanh nghiệp, cơ sở làm dịch vụ hậu cần bị ảnh hưởng; giám sát việc hỗ trợ thiệt hại khi hải sản khai thác buộc phải tiêu hủy; giám sát việc hỗ trợ khắc phục hậu quả môi trường bị ô nhiễm tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Thời gian giám sát được thực hiện trong một tháng (từ 27-5 đến 27-6). Đến 30-6 sẽ báo cáo với Chính phủ, Quốc hội kết quả giám sát có nhiêu hộ dân, chủ tàu cá đã nhận được sự hỗ trợ.

Tại lễ ký kết, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyên góp, ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt (ảnh).

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cùng lớn mạnh

- Chợ và các siêu thị nhỏ đã dần mở lại nhiều hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy vậy, người xách giỏ đi chợ khá thưa so với trước, nghĩa là lượng thực phẩm bán qua kênh truyền thống ít đi. Điều này là do sự dè dặt của người tiêu dùng để giữ an toàn, hay vì nguyên nhân khác?

Giao thông - Đô thị

Sẽ có 9 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km ​

Ưu tiên xây dựng một số tuyến đường sắt kết nối cảng biển cửa ngõ quốc tế đặc biệt khu vực Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu; kết nối TPHCM với Cần Thơ, kết nối quốc tế với Trung Quốc, Lào và Campuchia phù hợp với các hiệp định vận tải quốc tế và đồng bộ với tiến độ đầu tư của các nước trong khu vực.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: