90% tai nạn do vi phạm Luật Giao thông

SGGP
Thượng tá Phan Văn Xị, Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TPHCM), nhận định qua đánh giá thực tế tình hình giao thông trên địa bàn TPHCM cho thấy, ý thức tự giác của người dân trong việc chấp hành pháp luật giao thông đã từng bước được nâng cao.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân chủ quan, thường vi phạm Luật Giao thông đường bộ và chủ yếu diễn ra vào thời điểm vắng bóng lực lượng chức năng hoặc khi vừa qua chốt kiểm tra của lực lượng. Thông qua kết quả điều tra các vụ tai nạn giao thông đường bộ cũng cho thấy, hơn 90% nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông là do người tham gia giao thông vi phạm các lỗi như lưu thông không đúng phần đường, làn đường; lưu thông ngược chiều, chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, lái xe trong tình trạng say rượu bia... 

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho rằng để thực hiện chủ trương đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bản thân người trực tiếp tham gia giao thông phải đề cao ý thức của mình trong quá trình tham gia giao thông. Chủ động, tự giác tuân thủ chấp hành luật lệ giao thông một cách tích cực, trước là để tạo thói quen, lối sống cho bản thân. Sau là để bảo vệ mình trong quá trình tham gia giao thông. Về phía đơn vị chấp pháp khi thực hiện phải nhân văn, uy nghiêm và minh bạch. 

Hiện Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TPHCM) đang phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đặc biệt là cơ quan truyền thông và trường học để đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi người dân về tác hại của việc sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Đại diện Công ty TNHH Grab cung cam kết nỗ lực kêu gọi đối tác tài xế tham gia hoạt động trên nền tảng Grab thực hiện các hành vi văn minh giao thông, góp phần thay đổi nhận thức về hành vi giao thông, cộng đồng. Bước đầu thực hiện cam kết này, Grab sẽ trao tặng các giá đỡ điện thoại gắn trên xe cho các đối tác là tài xế GrabCar, GrabBike để giảm đáng kể tình trạng mất tập trung khi các bác tài lái xe trên đường. 

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Phòng cháy chữa cháy

Rèn qua lửa, trưởng thành từ lửa

Những ngày tháng 10 vừa nắng vừa mưa, thử thách sức chịu đựng của con người. Ở các thao trường, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM hăng say tập luyện cho hội thao PCCC nhân đợt kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Thêm 60.000 cây xanh và 119.000 ly sữa cho trẻ em Hà Nội

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ Đô, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ trồng cây và trao tặng sữa cho trẻ em TP Hà Nội.