Bên lề

98 tuổi ngồi xe đạp 2.400km xem Olympic

Cụ Xiao vui mừng với vé xem thi đấu Olympic

(SGGP 12G).- Cụ bà Xiao Xincui, 98 tuổi, đã ngồi sau xe đạp 3 bánh cho cháu là anh Liu Xianghui chở từ tỉnh Hà Nam đến Bắc Kinh xem đội cầu lông Trung Quốc thi đấu ngày 10-8. Chuyến đi 2.400km này mất 5 tuần và cụ cho biết thật tuyệt vời khi đến nơi và hồi hộp chờ Olympic khai mạc. Liu, 38 tuổi, nói rằng anh muốn chuyến đi là một lời cảm ơn với cụ Xiao đã nuôi nấng anh thành tài sau khi cha anh mất khi anh còn nhỏ.

Liu là chủ một doanh nghiệp nhỏ nên không thiếu tiền nhưng đã nảy ra ý tuởng đi xe đạp đưa bà đến xem Olympic vì “bà tôi hiếm khi du lịch và tôi muốn đây là cơ hội làm bà hạnh phúc. Nếu bà cháu tôi đi máy bay bà sẽ không thể thấy tận mắt được nhiều nơi”. Chuyến đi “không tưởng” của họ đã thu hút giới truyền thông Trung Quốc và mọi người, giúp 2 bà cháu có thêm các vé xem chung kết 110m vượt rào ở sân vận động “Tổ Chim” vào ngày 22-8. (CCTV)

VĐV áo đỏ dễ thắng?

Theo một công trình nghiên cứu của các nhà tâm lý học Đức, các VĐV Trung Quốc có ưu thế trong kỳ Olympic này vì có trang phục màu đỏ. Ba nhà tâm lý học Norbert Hagemann, Bernd Strauss và Jan Leibing ở Đại học Munster vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, màu áo có thể tác động các quyết định chớp nhoáng của trọng tài các môn như taekwondo và họ có xu hướng thiên vị rõ rệt các VĐV mặc trang phục đỏ.

Trong cuộc nghiên cứu, 3 trọng tài được xem video 42 trận taekwondo giữa các võ sĩ áo đỏ đấu với áo xanh và được yêu cầu cho điểm các võ sĩ. Sau đó, các trọng tài này xem lại và cho điểm cũng những trận đấu đó nhưng màu áo của các võ sĩ được hoán đổi bằng máy tính. Kết quả là toàn bộ võ sĩ áo đỏ có điểm trung bình cao hơn 13% so với võ sĩ áo xanh, dù trước đó họ mặc áo xanh nhưng được máy tính đổi thành đỏ. Các nhà tâm lý học trên nói cần nghiên cứu thêm với các màu khác, tuy nhiên phát hiện này cho thấy cần thay đổi luật hoặc dùng cách chấm điểm điện tử trong những môn thi đấu mà màu áo có thể tác động trọng tài trong việc cho điểm. (AFP)

Xem Olympic và đi... chợ cổ

Nhân dịp khai mạc Olympic Bắc Kinh, khu phố chợ cổ nhất ở thủ đô Trung Quốc có tên Tiền Môn cũng được mở cửa lại đón du khách. Các cửa hàng ở khu phố chợ cổ này được phục hiện theo đúng như chúng từng tồn tại hàng chục năm trước, làm Tiền Môn trở thành một điểm du lịch thu hút. Rất đông du khách trong và ngoài nước đến Bắc Kinh xem thi đấu Olympic đã tranh thủ tham quan khu phố chợ cổ này (ảnh). (BBC)

 T.N. (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác