Agassi – 36 tuổi, 20 năm và 21 kỳ US Open

20 năm trước, thế giới quần vợt lần đầu tiên biết đến tên Andre Agassi. Cậu trai trẻ khi đó mới 16 tuổi chỉ trải qua vỏn vẹn 4 giải đấu (cũng trên đất Mỹ) trước khi đến với US Open 1986. Và cậu đã bị loại ngay ở vòng đấu đầu tiên trước tay vợt người Anh Jeremy Bates.

20 năm sau, thế giới quần vợt lại chuẩn bị giã từ Andre Agassi, lúc này đã là một “lão tướng” 36 tuổi với những chiến tích đáng nể trên vai – 61 danh hiệu lớn nhỏ, trong đó có 7 ngôi vô địch Grand Slam (anh cũng là một trong 5 tay vợt nam trong lịch sử thắng đủ cả 4 danh hiệu Grand Slam). US Open 2006 sẽ là US Open lần thứ 21 và cũng là US Open cuối cùng trong sự nghiệp lẫy lừng của Agassi.

Agassi, Chủ tịch ATP Etienne de Villiers và chai champgne Chateau Petrus 1970.

Agassi đã trở nên quá đỗi thân thuộc với Grand Slam trên đất Mỹ. Năm 1994, sau 11 lần tham dự US Open, Agassi đã tìm được ngôi vô địch đầu tay cho mình. Một năm sau, anh trở thành tay vợt số 1 thế giới. Năm 1997, dù vẫn có mặt tại US Open, Agassi - lúc đó đang sa đà vào tình yêu với nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng Brooke Shields - đã tụt xuống hạng 141 thế giới.

Năm 1999, anh đã làm mới sự nghiệp của mình khi gọt sạch mớ tóc dài quyến rũ trên đầu và trở về ngôi số 1 thế giới với… cái đầu trọc lóc. Cũng trong năm đó, Agassi giành lấy ngôi vô địch US Open lần thứ 2. Năm 2005, kỷ niệm lần thứ 20 tham dự US Open, Agassi đã phiêu lưu vào đến trận chung kết và chỉ chấp nhận thất bại trước đương kim số 1 thế giới Roger Federer. Năm đó, anh đã 35 tuổi.

Còn hiện tại, khi hình ảnh của Agassi có thể được tìm thấy đầy rẫy trên các bức tường, trên các tấm poster to lớn trong sân Arthur Ashe (nơi tổ chức các kỳ US Open), Agassi – 36 tuổi – sẽ có lần hiện diện cuối cùng. Và mọi tầm mắt đang dõi theo từng bước chân nổi tiếng của anh.

Ở độ tuổi 36, Agassi đã già, đã trở nên mỏi mệt với những thách thức, tốc độ của quần vợt hiện đại. Vậy nên rất khó đòi hỏi ở anh một kỳ US Open cuối cùng thành công rực rỡ.

Tuy vậy, người ta cũng vẫn mong ước câu chuyện đó sẽ thật sự xảy ra. Người ta ở đây chính là khán giả Mỹ, khán giả thế giới và cả các tay vợt lừng danh không kém gì Agassi. Roger Federer cho biết: “Ồ vâng, tôi vẫn muốn thấy Agassi thắng thêm nhiều trận đấu.

Và điều đầu tiên tôi nghĩ mọi tay vợt đang tìm hiểu đều là Agassi sẽ chơi với ai? Anh ấy đấu ở đâu? Agassi lọt vào một nhánh đấu rất nặng, không ai hoài nghi chuyện đó. Nhưng tôi vẫn hy vọng anh ấy sẽ có những bước tiến tuyệt vời như những gì đã làm ở US Open năm ngoái”.

Trong buổi gặp mặt để vinh danh Agassi, Chủ tịch ATP Etienne de Villiers đã tặng anh một chai champagne Chateau Petrus nổi tiếng sản xuất hồi năm 1970 – năm mà Agassi ra đời. Với ATP, Agassi là một tay vợt không thể thay thế, cũng giống như Micheal Yordan của NBA. Agassi còn là một biểu tượng của sự thành công cả trong lẫn ngoài sân bóng.

Agassi, 36, 20 và 21, những con số này sẽ mãi mãi thuộc về lịch sử của ATP.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác