Agribank tìm các giải pháp bảo vệ người tiêu dùng dịch vụ tài chính

Vừa qua, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Agribank phối hợp với Viện Chiến lược Ngân hàng tổ chức Hội thảo Khoa học về Bảo vệ người tiêu dùng dịch vụ tài chính-Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam. 

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Hội thảo

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện một số Vụ, Cục Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đại diện một số ngân hàng thương mạị và đại diện một số đơn vị nghiên cứu. Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và bảo vệ người tiêu dùng dịch vụ tài chính.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh: “Bảo vệ người tiêu dùng dịch vụ tài chính (NTDTC) có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ổn định tài chính và tài chính toàn diện. Một khuôn khổ bảo vệ NTDTC hiệu quả là điều kiện cần thiết để mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng, tạo điều kiện cho họ có đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định sử dụng các dịch vụ tài chính một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Đây là một trong những phương thức giúp củng cố niềm tin của người tiêu dùng vào khu vực tài chính chính thức, đóng góp vào sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường tài chính”.

Thực tế tại Việt Nam cho thấy, việc bảo vệ quyền lợi NTDTC hiện có liên quan đến 4 cơ quan là NHNN, Bộ Công thương, Bộ Thông tin – Truyền thông và Hội Bảo vệ người tiêu dùng. Tuy nhiên, các cơ quan này đều chưa có bộ phận chuyên trách cũng như các quy trình quản lý cụ thể để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ NTDTC. Ngoài ra, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan trên cũng chưa rõ ràng và thiếu ràng buộc vì vậy việc xử lý các xung đột lợi ích xảy ra khi sử dụng các sản phẩm dịch vụ tài chính vẫn khá lúng túng.

Về phía Agribank, thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu thúc đẩy tài chính đi đôi với an toàn, hiệu quả, bền vững, đồng thời bám sát định hướng phát triển lấy khách hàng là trọng tâm, thời gian qua, Agribank đã đẩy mạnh các giải pháp nhằm đáp ứng đồng bộ nhu cầu tài chính ngân hàng của khách hàng cũng như bảo vệ lợi ích hợp pháp và quyền lợi của người tiêu dùng tài chính. 

Agribank tìm các giải pháp bảo vệ người tiêu dùng dịch vụ tài chính ảnh 1 Ông Nguyễn Việt Hải, Trưởng Ban Nghiên cứu phát triển sản phẩm dịch vụ Agribank tham luận tại Hội thảo
Nhằm nâng cao hiểu biết và kiến thức tài chính cho cộng đồng, qua đó giúp người dân có thể tự bảo vệ quyền lợi và sử dụng các sản phẩm và dịch vụ tài chính hiệu quả hơn; đồng thời, tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ sự phát triển của tài chính vi mô, bảo hiểm vi mô, góp phần triển khai có hiệu quả chiến lược tài chính toàn diện, tại Hội thảo Agribank đã đưa ra một số đề xuất giải pháp đẩy mạnh bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng tài chính như sau: Hoàn thiện khung pháp lý chính sách bảo vệ người tiêu dùng, trong đó cụ thể hóa đối với bảo vệ người tiêu dùng tài chính; Hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến các hoạt động tài chính trực tuyến, thương mại điện tử theo hướng chi tiết, cụ thể hơn; Triển khai các chính sách hỗ trợ, khuyến khích ngân hàng, người dân, doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ ngân hàng, các dịch vụ ứng dụng công nghệ hiện đại trong thực hiện tài chính toàn diện như chính sách phí, ưu đãi thuế, cơ chế tài chính cho phép đơn vị cung ứng dịch vụ công được chi trả phí dịch vụ cho các dịch vụ thanh toán điện tử, xem xét mức giá cước tin nhắn dịch vụ tài chính ngân hàng phù hợp để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế; Tăng cường sự phối hợp giữa Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, NHNN nhằm quản lý hiệu quả, hỗ trợ đảm bảo an toàn, an ninh mạng và ngăn chặn, giảm thiểu rủi ro phát sinh trong triển khai các phương thức thanh toán điện tử, thanh toán xuyên biên giới… của ngành ngân hàng; Các Bộ ngành tăng cường triển khai các chương trình nhằm cung cấp thông tin cho người dân về lợi ích, chi phí, rủi ro, phương thức quản lý và sử dụng hiệu quả các dịch vụ tài chính; các chương trình truyền thông giáo dục, phổ biến kiến thức tài chính cho người dân và doanh nghiệp; nâng cao kỹ năng tài chính, đặc biệt các công cụ quản trị rủi ro, bảo hiểm, cho thuê tài chính… cho người sản xuất nông nghiệp…; Các Bộ ngành, NHNN, tạo điều kiện thuận lợi cho Agribank – NHTM chủ lực trong thị trường tài chính nông thôn trong quá trình phát triển SPDV, kết nối hợp tác với các đơn vị bảo hiểm xã hội, chi trả ngân sách nhà nước, các đơn vị cung cấp dịch vụ công… để triển khai và cung cấp các dịch vụ ngân hàng tại khu vực nông nghiệp, nông thôn, vùng sâu, vùng xa; tăng khả năng tiếp cận đến các SPDV tài chính chính thức và an toàn qua ngân hàng của khách hàng tại khu vực này.

Agribank tin tưởng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, NHNN, các Bộ ngành và sự tham gia tích cực của các tổ chức tín dụng, công tác bảo vệ người tiêu dùng tài chính tại Việt Nam sẽ ngày càng hiệu quả, góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện, hoàn thành các mục tiêu của Đảng và Chính phủ đề ra.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sức mua tăng, ngành bán lẻ phục hồi

Sau thời gian ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian gần đây sức mua bật tăng trở lại, khiến ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ. Trong 4 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.777,4 ngàn tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế