Ai Cập có nữ thẩm phán sau 75 năm

SGGP
Theo AP, 98 nữ thẩm phán tại Ai Cập vừa tuyên thệ nhậm chức. Họ gồm 48 thẩm phán trong vai trò trợ lý cố vấn và 50 thẩm phán trong vai trò phó cố vấn trực thuộc Hội đồng Nhà nước Ai Cập. Đây là những nữ thẩm phán đầu tiên của nước này trong 75 năm qua.

Gần 100 thành viên nữ Hội đồng Nhà nước Ai Cập tuyên thệ nhậm chức, trở thành những nữ thẩm phán đầu tiên tại Ai Cập. Ảnh: REUTERS

Gần 100 thành viên nữ Hội đồng Nhà nước Ai Cập tuyên thệ nhậm chức, trở thành những nữ thẩm phán đầu tiên tại Ai Cập. Ảnh: REUTERS

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Ai Cập Taha Karsoua cho biết, quyết định bổ nhiệm nói trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Abdel-Fattah al-Sisi. Các nữ thẩm phán mới sẽ đảm nhận nhiệm vụ tương tự các đồng nghiệp nam nhằm đảm bảo thực thi công lý và giải quyết xung đột trong tất cả các tòa án trực thuộc.

Hội đồng Quốc gia về phụ nữ (NCW) của Ai Cập hoan nghênh việc bổ nhiệm các nữ thẩm phán trong Hội đồng Nhà nước là một động thái thể hiện ý chí chính trị của giới lãnh đạo nhằm trao quyền lớn hơn cho phụ nữ. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.