Ai Cập mở lại cửa khẩu đón người Palestine bị thương

Theo Reuters, AFP, sáng nay, Israel lại mở cuộc tấn công, ném bom lớn vào nhiều nơi ở Dải Gaza khiến ít nhất 2 người thiệt mạng. Trước các cuộc tấn công dồn dập của Israel vào Palestine từ 4 ngày nay, Ai Cập đã phải mở cửa lại biên giới với Dải Gaza để đón các nạn nhân Palestine bị thương.

Người Palestine bị thương chạy qua cửa khẩu Rafah

Theo lực lượng an ninh Ai Cập, đã có khoảng 40 người Palestine bị thương qua cửa khẩu Rafah từ khi  cửa khẩu này mở cửa lại hôm qua. Phía Ai Cập cũng cho xe cứu thương túc trực sẵn bên phần lãnh thổ mình để nhanh chóng cấp cứu, Bệnh viện Bắc Sinai cũng đặt trong tình trạng báo động. Trong 4 ngày qua đã có khoảng 100 người chết do Israel tấn công.

Trước đó, Tổng thống Palestine, Mahmud Abbas, đã chính thức tạm ngưng mọi cuộc tiếp xúc với Tel Aviv nhằm phản đối những đợt tấn công dữ dội của quân đội Israel vào Dải Gaza. Trong một tuyên bố chính thức, phát ngôn viên của ông Abbas cho biết, tất cả cuộc đàm phán cũng như tiếp xúc ở mọi cấp độ với Israel đều bị ngưng lại.

Theo Palestine, Chính phủ Israel đã quyết định theo đuổi một cuộc chiến bất công và tàn sát người dân Palestine. Israel là bên duy nhất phải chịu trách nhiệm trong việc gây trở ngại tiến trình hòa bình cũng như mọi ảnh hưởng và hậu quả của quyết định trên.
 
Tuyên bố của Tổng thống Palestine được đưa ra một ngày sau khi nhà đàm phán cấp cao Palestine, Saeb Erakat, cho hay tiến trình hòa bình đang bị hủy hoại bởi cuộc xâm lược và tội ác của Israel gây ra ở Dải Gaza.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Israel vẫn khăng khăng rằng chiến dịch tấn công Dải Gaza thực chất sẽ thúc đẩy tiến trình hòa bình bằng cách làm suy yếu phong trào Hồi giáo Hamas, lực lượng đang kiểm soát Dải Gaza. Phản ứng trước vụ việc, chính quyền do Hamas lãnh đạo ở Dải Gaza đã kêu gọi thành lập khẩn cấp một chính phủ đoàn kết Palestine để “chấm dứt sự chia rẽ và phân tách giữa Bờ Tây và Gaza”.

H.Tr.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.