AIPA-31 kết thúc tốt đẹp

(SGGP). – Sau 4 ngày làm việc chính thức, Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 31 (AIPA-31) đã bế mạc hôm qua 24-9, sau khi hoàn thành trọn vẹn toàn bộ chương trình nghị sự.

Tại phiên bế mạc, AIPA-31 đã công nhận Quốc hội Ấn Độ là quan sát viên của AIPA, đồng thời khẳng định sự đánh giá cao của các nước thành viên của AIPA đối với vai trò của Ấn Độ trong khu vực. Nghi lễ rước cờ của quan sát viên mới đã được tiến hành trang trọng. Thông cáo chung của AIPA-31 cũng đã được đại diện tất cả các nước ký kết tại phiên bế mạc nêu rõ diễn biến và kết quả của Đại hội đồng AIPA-31. Theo đó, đại hội đồng nhất trí rằng, hướng tới việc xây dựng thành công cộng đồng ASEAN vào năm 2015, AIPA cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của mình để đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của cộng đồng ASEAN.

Bên cạnh đó, đại hội đồng cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa AIPA – ASEAN và đề nghị thể chế hóa cuộc gặp chính thức giữa lãnh đạo AIPA và lãnh đạo ASEAN thành hoạt động thường niên.

Tại cuộc họp báo được tổ chức ngay đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhận định, AIPA-31 có số lượng đại biểu tham dự đông đảo, có tầm nhìn lâu dài với chương trình nghị sự phong phú và thiết thực. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, âm hưởng chủ đạo của đại hội đồng là tiếng nói đoàn kết, hữu nghị, hợp tác vì một cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng thịnh vượng. Các đại biểu đều nhất trí cần tăng cường vai trò của AIPA và sự phối hợp giữa ASEAN và AIPA, tăng cường đưa Hiến chương và các nghị quyết của AIPA đến với từng người dân trong khu vực.

Tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA-32 từ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, ngài Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Campuchia cho biết, Campuchia đã học hỏi được rất nhiều điều từ AIPA-31. Chủ tịch AIPA - 32 cam kết sẽ theo dõi sát việc thực hiện những nghị quyết đã được thông qua tại Hà Nội, đồng thời tập trung vào việc tăng cường mối quan hệ giữa AIPA và ASEAN. Được biết, Campuchia sẽ tổ chức AIPA lần thứ 32 từ ngày 18 đến 24-9-2011 tại Sihanoukville

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh căn hộ Passo Garden

Passo Garden - Biểu tượng mới tại trung tâm đảo ngọc

Passo Garden nổi bật với thiết kế giật tầng đầy cảm hứng, bổ sungvào bộ sưu tập các công trình độc đáo tại khu vực trung tâm Phú Quốc một biểu tượng kiến trúc mới, thôi thúc sự khám phá của du khách khi đến với đảo ngọc.
" />