Al Qaeda chiếm giữ thành phố chiến lược Idlib tại Syria

(SGGPO).- Theo hãng tin AP, ngày 28-3, Mặt trận Al-Nura, một nhánh của tổ chức khủng bố Al Qaeda tuyên bố chiếm giữ phần lớn thành phố chiến lược Idlib, ở Tây Bắc Syria.

Trong đoạn video đăng lên mạng, các chiến binh Mặt trận Al-Nursa đã cầm nhiều chiếc cờ đen biểu tượng cho tổ chức này đứng trước trụ sở chính quyền tại thành phố và các cơ quan an ninh khác. Đây là thành phố thứ 2 của Syria bị Al Qaeda chiếm quyền kiểm soát kể từ khi cuộc khủng hoảng tại nước này bùng phát hồi năm 2011.

Hình ảnh Mặt trận Al-Nursa chiếm thành phố Idlib

Theo Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria có trụ sở tại thủ đô London (Anh), thành phố Idlib bị rơi vào tay Mặt trận Al-Nursa sau 5 ngày giao tranh ác liệt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chính quyền Syria đã mất quyền kiểm soát thành phố cuối cùng của tỉnh Idlib, nằm giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Diễn biến mới này một lần nữa cho thấy cuộc khủng hoảng tại Syria đang ngày càng mất kiểm soát.

Trong một diễn biến khác, quân đội Mỹ đã thả 60.000 tờ rơi tuyên truyền hình ảnh lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đưa những tân binh trở thành các cỗ mấy giết người xuống thành phố Raqqa, miền Bắc Syria, như một lời cảnh báo tới những kẻ có ý định tham gia vào nhóm khủng bố này.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh IS đang đẩy mạnh chiêu tuyển mộ nhiều người ủng hộ thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Trạm xăng 100% robot phục vụ

Một trạm xăng ngoài trời sử dụng robot tiếp nhiên liệu tự động hoàn toàn được đưa vào hoạt động ở Tây Nam Trung Quốc.