Aladdin và cây đèn… lừa

SGGP
- Dạo này, trên mạng xuất hiện nhiều lời mời gọi tham gia các “mô hình đầu tư 4.0” quá xá. Cái nào cũng khẳng định chắc nụi đó là dự án mang lại lợi suất thần kỳ, triển vọng sáng chói, chỉ cần tham gia là đã bắt đầu giàu. Giải thích dễ hiểu kiểu bình dân học vụ coi?

- Thực chất tất cả những cái được gọi là dự án đầu tư đó đều là lừa đảo tín dụng, thực hiện huy động vốn theo mô hình đa cấp. Người tham gia sau sẽ trả lãi cho người góp vốn trước. Lợi suất cao vút chính là cục nam châm thu hút đông người hám lợi nhào vô. Và càng nhào vô nhiều thì dự án càng nhanh ngủm.

- Sao lạ vậy? Đông người bị dụ thì vòng đời của đa cấp sẽ kéo dài chứ?

- Điểm mấu chốt là người vô sau trả lãi cao ngất cho người vô trước, nên khi số người được trả lãi tăng vọt thì không còn tiền chi trả. Ngay trước đó, kẻ lừa đảo vẽ ra dự án đã chủ động rút sạch tiền rồi im lặng lặn sâu. Những người góp vốn chỉ còn nước ôm nhau mà khóc.

- Nhưng tại sao quá trời vụ lừa tương tự đã xảy ra, mà người ta vẫn không sáng mắt?

- Máu tham chỉ ngửi hơi tiền là mê. Ngay cả với người có học vấn cao, làm trong ngành tài chính còn mờ mắt và dính chấu, người lơ mơ bị bẫy có gì lạ. Ham giàu nhanh, nên mới mau chóng gặp “Aladdin và cây đèn lừa”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch.