Aladdin và cây đèn… lừa

SGGP
- Dạo này, trên mạng xuất hiện nhiều lời mời gọi tham gia các “mô hình đầu tư 4.0” quá xá. Cái nào cũng khẳng định chắc nụi đó là dự án mang lại lợi suất thần kỳ, triển vọng sáng chói, chỉ cần tham gia là đã bắt đầu giàu. Giải thích dễ hiểu kiểu bình dân học vụ coi?

- Thực chất tất cả những cái được gọi là dự án đầu tư đó đều là lừa đảo tín dụng, thực hiện huy động vốn theo mô hình đa cấp. Người tham gia sau sẽ trả lãi cho người góp vốn trước. Lợi suất cao vút chính là cục nam châm thu hút đông người hám lợi nhào vô. Và càng nhào vô nhiều thì dự án càng nhanh ngủm.

- Sao lạ vậy? Đông người bị dụ thì vòng đời của đa cấp sẽ kéo dài chứ?

- Điểm mấu chốt là người vô sau trả lãi cao ngất cho người vô trước, nên khi số người được trả lãi tăng vọt thì không còn tiền chi trả. Ngay trước đó, kẻ lừa đảo vẽ ra dự án đã chủ động rút sạch tiền rồi im lặng lặn sâu. Những người góp vốn chỉ còn nước ôm nhau mà khóc.

- Nhưng tại sao quá trời vụ lừa tương tự đã xảy ra, mà người ta vẫn không sáng mắt?

- Máu tham chỉ ngửi hơi tiền là mê. Ngay cả với người có học vấn cao, làm trong ngành tài chính còn mờ mắt và dính chấu, người lơ mơ bị bẫy có gì lạ. Ham giàu nhanh, nên mới mau chóng gặp “Aladdin và cây đèn lừa”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Thắt, mở linh hoạt

“Mặc dù tăng trưởng cao nhưng nền kinh tế Việt Nam chưa quay về mức tiềm năng đầy đủ trong năm 2022”, đó là nhận định được các chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong báo cáo “Điểm lại”, cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam ấn phẩm tháng 8, công bố ngày 8-8. 
" />