Aladdin và cây đèn… lừa

SGGP
- Dạo này, trên mạng xuất hiện nhiều lời mời gọi tham gia các “mô hình đầu tư 4.0” quá xá. Cái nào cũng khẳng định chắc nụi đó là dự án mang lại lợi suất thần kỳ, triển vọng sáng chói, chỉ cần tham gia là đã bắt đầu giàu. Giải thích dễ hiểu kiểu bình dân học vụ coi?

- Thực chất tất cả những cái được gọi là dự án đầu tư đó đều là lừa đảo tín dụng, thực hiện huy động vốn theo mô hình đa cấp. Người tham gia sau sẽ trả lãi cho người góp vốn trước. Lợi suất cao vút chính là cục nam châm thu hút đông người hám lợi nhào vô. Và càng nhào vô nhiều thì dự án càng nhanh ngủm.

- Sao lạ vậy? Đông người bị dụ thì vòng đời của đa cấp sẽ kéo dài chứ?

- Điểm mấu chốt là người vô sau trả lãi cao ngất cho người vô trước, nên khi số người được trả lãi tăng vọt thì không còn tiền chi trả. Ngay trước đó, kẻ lừa đảo vẽ ra dự án đã chủ động rút sạch tiền rồi im lặng lặn sâu. Những người góp vốn chỉ còn nước ôm nhau mà khóc.

- Nhưng tại sao quá trời vụ lừa tương tự đã xảy ra, mà người ta vẫn không sáng mắt?

- Máu tham chỉ ngửi hơi tiền là mê. Ngay cả với người có học vấn cao, làm trong ngành tài chính còn mờ mắt và dính chấu, người lơ mơ bị bẫy có gì lạ. Ham giàu nhanh, nên mới mau chóng gặp “Aladdin và cây đèn lừa”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Sự kiện & Bình luận

Đào tạo trọng tài chuyên nghiệp

Giải vô địch bóng đá quốc gia V-League 2020 mới đi qua 8 vòng nhưng đã có ít nhất 5 trận đấu mà sai lầm của trọng tài ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả, chiếm tỷ lệ gần 10%.