Al-Qaeda lại đe dọa tấn công khủng bố nước Đức

* Indonesia: kết quả ADN xác nhận trùm khủng bố Noordin Top đã chết

(SGGPO).- Trong cuốn băng video được phát tán chiều 18-9, mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda dọa sẽ tiến hành các vụ tấn công khủng bố nhằm vào Đức nếu nước này không thay đổi chính phủ sau cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến diễn ra ngày 27-9 tới đồng thời nếu Đức không rút hết 4.200 quân khỏi Afghanistan.

Trong cuốn băng dài khoảng 30 phút trên, một kẻ xưng tên Abu Talha nói bằng tiếng Đức rằng nếu Thủ tướng Đức Angela Merkel được bầu lại thì "những thời khắc khó khăn đang chờ người Đức".

Tên Abu Talha trong một cuộn băng đe dọa an ninh nước Đức

Tên này cho rằng Đức sẽ nối gót các chính phủ Tây Ban Nha và Anh sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Madrid năm 2004 và London năm 2005 vì tham chiến tại Iraq. Y cho rằng sự ra đi của chính phủ Thủ tướng Merkel theo hướng như vậy là hợp lý. Tên này tuyên bố nếu Đức chọn con đường chiến tranh, nước này sẽ tự chuốc lấy bản án. Y cũng "khuyến cáo" những người Hồi giáo tại Đức tránh tất cả các nơi đông người trong khoảng thời gian 14 ngày sau tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, tên này nói rằng Đức sẽ tránh được những điều sắp xảy ra, bởi "khi người lính Đức cuối cùng rời khỏi Afganistan, các chiến binh Hồi giáo cũng sẽ rời khỏi nước Đức".

Bộ Nội vụ Đức cho biết nhà chức trách nước này tin rằng có một "tình huống đe dọa ngày càng tăng" buộc họ phải phản ứng bằng việc triển khai "các biện pháp an ninh điều chỉnh, nhất là tại các nhà ga và sân bay".

Chính phủ Đức cho biết tên Talha ở độ tuổi 30, từng sống nhiều năm ở Bonn hiện đang ở khu vực biên giới Pakistan-Afghanistan. Vào ngày 17-1, tên này cũng đã phát cuốn băng video đe dọa nước Đức nếu không rút quân khỏi Afghanistan.

* Cùng ngày, các phương tiện truyền thông tại Indonesia dẫn lời Tư lệnh Cảnh sát Indonesia, Tướng Bambang Hendarso Danuri nói rằng, kết quả xét nghiệm mẫu ADN đã giúp xác nhận cái chết của phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất nước này Noordin Mohammad Top.

Noordin, 41 tuổi, là tên khủng bố hàng đầu tại Indonesia và châu Á bị truy lùng gắt gao từ 6 năm qua sau hàng loạt các vụ đánh bom làm hàng trăm người chết và bị thương, gần đây nhất là vụ đánh bom 2 khách sạn sang trọng ở trung tâm Jakarta hồi tháng 7 làm 9 người chết và hàng chục người bị thương.

K.Minh (theo AFP,BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.