Al-Shabaab bành trướng thế lực ở châu Phi

SGGP
Viện Nghiên cứu chiến lược về châu Phi có trụ sở tại Washington (Mỹ) vừa cảnh báo về tình trạng bạo lực gia tăng tại châu Phi, trong đó tổ chức al-Shabaab là thủ phạm của phân nửa số cuộc tấn công trong 12 tháng qua. 

Al-Shabaab bành trướng thế lực ở châu Phi

Theo thống kê, al-Shabaab đã tiến hành 3.000 cuộc tấn công tại châu Phi từ tháng 3-2017 đến 3-2018, tăng 38% so với 1 năm trước đó. Cũng trong thời gian này, đã có 4.800 người bị giết hại trong các vụ bạo lực do al-Shabaab gây ra.
Al-Shabaab là nhánh phiến quân ở Đông Phi của mạng lưới khủng bố al-Qaeda, được thành lập từ phe cực đoan trong Liên minh Các tòa án Hồi giáo ở Somalia trong giai đoạn 2003 - 2005 và là tổ chức cực đoan nhất trong các tổ chức Hồi giáo tại Somalia. 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.