Ấm áp mùa Đông Tây Nguyên

Hàng năm, cứ vào dịp cuối năm là nhóm thiện nguyện Gia Lai gồm những cán bộ, công chức, doanh nhân quận 12 và các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt TPHCM lại tổ chức chuyến từ thiện tại các địa phương vùng sâu, vùng xa tỉnh Gia Lai. Những việc làm thiết thực, những phần quà nghĩa tình đến với đồng bào nghèo các dân tộc, làm ấm thêm tình người giữa mùa Đông Tây Nguyên… 

Ông Nguyễn Tương Minh, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 12, hiện là Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ cơ quan nước ngoài TPHCM, Trưởng nhóm thiện nguyện Gia Lai, cho biết: Tiếp nối các hoạt động tình nguyện của sinh viên TPHCM sau Chiến dịch Mùa hè xanh, nhóm cựu cán bộ Đoàn TNCS đang làm việc trên các lĩnh vực của TP đã có sáng kiến tổ chức chương trình Ấm áp mùa Đông Tây Nguyên, với mong muốn giúp đỡ những hộ đồng bào nghèo ở vùng khó khăn cải thiện đời sống, vui đón xuân mới và hỗ trợ vật chất, phương tiện cho hoạt động của các cơ sở Đoàn ở địa phương. Năm 2009, khi chương trình được thực hiện, hoạt động chủ yếu là tặng quà tết, tặng áo ấm cho các em nhỏ, các năm sau mở rộng ra với các chương trình trợ vốn làm ăn, tặng bò, khuyến nông, khám bệnh, phát thuốc miễn phí… Với sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn Gia Lai, mỗi năm chương trình lại có thêm những hoạt động thiết thực gắn với đời sống, sinh hoạt của đồng bào vùng khó khăn ở các huyện Ia Pa, Chưprông, Kông Chro, Đắk Đoa…

Tặng xe đạp các em học sinh nghèo huyện Ia Pa

Năm 2012, khi chương trình tặng bò giống đến với đồng bào nghèo ở huyện Chưprông, nhiều gia đình khi nhận bò đã không tin có được một tài sản trị giá cả chục triệu đồng. Từ những con bò của gần 5 năm trước, như thông tin từ chính quyền địa phương, hiện đã nhân lên cả trăm con, giúp cho rất nhiều hộ đồng bào dân tộc thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Rồi chương trình khám bệnh, phát thuốc, vá hàm ếch cho trẻ em của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM đến được nhiều buôn làng đồng bào xa xôi, như là một kỳ tích của tinh thần và tấm lòng thiện nguyện.

Từ số lượng hơn 10 thành viên ban đầu, đến nay sau 7 năm hoạt động, nhóm thiện nguyện Gia Lai đã phát triển lên hơn 70, với đa dạng thành phần và nghề nghiệp. Nhiều thành viên lớn tuổi tham gia từ năm đầu như anh Thu, anh Năm Đi, anh Sáu, những chủ doanh nghiệp trẻ Hồng Vân, Nguyễn Chúc, Vạn Xuân, Dương Thúy, Văn Sơn… đã gắn bó, cộng đồng trách nhiệm và có những đóng góp hiệu quả cho các hoạt động của chương trình. Dù ít hay nhiều, dù bằng vật chất hay công sức, mỗi thành viên trong nhóm thiện nguyện cùng chung tay góp lại thành một nguồn lực lớn chăm lo cho đồng bào. Như chia sẻ của một thành viên trong nhóm: “Thấy nhiều nơi trên vùng đất Tây Nguyên còn khó khăn, với khả năng của mình, chúng tôi muốn góp một phần nhỏ bé cùng các cấp chính quyền chăm lo cho đời sống của người dân được tốt hơn. Đây cũng là cách trả nghĩa, đền ơn cho vùng đất và con người đã chịu nhiều tàn phá, mất mát trong chiến tranh để có hòa bình, phát triển hôm nay”.

Chương trình “Ấm áp mùa Đông Tây Nguyên” được thực hiện từ năm 2009,  tổng giá trị đóng góp ước khoảng gần 10 tỷ đồng, góp phần làm thay đổi đời sống, sinh hoạt của đồng bào các dân tộc tỉnh Gia Lai, tạo niềm tin trong nhân dân về một nghĩa cử cao đẹp của những con người luôn hướng về cộng đồng, xã hội.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Có gạo và tiền mua thức ăn rồi các con ơi!”

“Có gạo và tiền mua thức ăn rồi các con ơi!”

Sáng 20-10, lũ trên các triền sông Hương, sông Bồ (Thừa Thiên - Huế) xuống xấp xỉ báo động 2 và mưa ngớt hạt. Tranh thủ điều kiện thuận lợi, đoàn công tác cứu trợ của Báo SGGP, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai chuyển tiền, gạo do các mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ khẩn cấp bà con vùng lũ miền Trung đang gặp khốn khó.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Tình người trong bão lũ

Giữa những ngày mưa lũ dồn dập tràn về miền Trung, cơn lốc xoáy dữ tợn ngày 11-10 vừa qua đã nhấn chìm con tàu đóng theo Nghị định 67 của gia đình anh Nguyễn Diệp (thôn Xuân Mỹ, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), khiến anh Diệp và con trai chết trong khoang thuyền.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện