Ấm áp tình quân dân

SGGP
“Chữ bẻ, chữ bè, chữ bẽ…”. Tôi đứng trước con dốc đá lởm chởm dẫn lên Đồn Biên phòng Hòn Chuối, huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) - khi vọng nghe tiếng giảng bài của thầy giáo trong 1 lớp học tình thương giữa không gian rì rầm tiếng sóng vỗ, gió biển lao xao. 

Ngày thứ 4 đoàn chúng tôi lênh đênh trên con tàu 627 đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo thuộc vùng biển Tây Nam - vắng hẳn phố xá nhộn nhịp, cuộc sống sôi động nơi phố thị. Giữa núi rừng, biển cả mênh mông, chỉ tiếng ê a của đám trẻ, nụ cười, điệu hát ngân nga dưới mái nhà nhỏ chênh vênh bên vách đá trong gió biển, cũng đủ làm ấm lòng người.

Ấm áp tình quân dân ảnh 1 Lớp học của thầy giáo quân hàm xanh Trần Bình Phục 

Đại úy chuyên nghiệp Trần Bình Phục, thầy giáo quân hàm xanh của đảo Hòn Chuối, đón chúng tôi ở lần thứ 3 ra đảo. Vẫn dáng hao gầy, giọng ấm, anh bước thoăn thoắt trên những bậc đá, ngày ngày từ đồn đến lớp với những đứa trẻ. Ra đảo gần 10 năm, anh chia sẻ không muốn về đất liền, vì sợ phải xa các em mỗi ngày ríu rít từng nhóm từ lớp 1 đến lớp 6. Cả lớp học chung một phòng, trên 3 tấm bảng treo ở 3 hướng: lớp 1 - 2 có 8 em; lớp 3 - 4 có 5 em; 2 lớp cuối 5 - 6 đông nhất với 9 em. Có em đã 20 tuổi.

Những ngày phòng chống dịch Covid-19, nơi đây càng cách trở vì trong nhiều ngày không chuyến tàu nào ra khơi, cập đảo cung cấp nhu yếu phẩm. Trên đảo chỉ có bộ đội và hơn 40 nóc nhà dân cùng duy trì cuộc sống với trăm bề khó khăn. Dân dựa vào bộ đội, bộ đội gắn với dân chia sẻ từng chén cơm, bó rau, con cá mà vượt qua khó khăn để giữ đảo, giữ sự bình yên, an toàn giữa dịch bệnh. Cũng chính sự gắn kết bền chặt giữa quân dân trên đảo trong những ngày giãn cách xã hội và giữa dông gió, bão tố mà mọi sinh hoạt, công tác của quân dân đều trôi qua trong bình lặng, ấm áp nghĩa tình.

Thầy Phục vẫn đều đặn lên lớp hàng ngày. Tiếng giảng bài, ê a của thầy trò vẫn hòa cùng sóng biển rì rầm nơi đảo xa. Và như tâm sự của thầy Phục, có lẽ điểm trường đảo Hòn Chuối là nơi duy nhất cả nước trong năm học 2019-2020 vừa hoàn thành chương trình thời gian học tập theo quy định mà không phải nghỉ ngày nào. 100% các em từ lớp 1 đến lớp 6 hoàn thành chương trình với kết quả cao nhất, chính là nhờ sự hòa quyện keo sơn của tình quân dân gắn bó.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />