Ấm áp tình quân dân

SGGP
“Chữ bẻ, chữ bè, chữ bẽ…”. Tôi đứng trước con dốc đá lởm chởm dẫn lên Đồn Biên phòng Hòn Chuối, huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) - khi vọng nghe tiếng giảng bài của thầy giáo trong 1 lớp học tình thương giữa không gian rì rầm tiếng sóng vỗ, gió biển lao xao. 

Ngày thứ 4 đoàn chúng tôi lênh đênh trên con tàu 627 đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo thuộc vùng biển Tây Nam - vắng hẳn phố xá nhộn nhịp, cuộc sống sôi động nơi phố thị. Giữa núi rừng, biển cả mênh mông, chỉ tiếng ê a của đám trẻ, nụ cười, điệu hát ngân nga dưới mái nhà nhỏ chênh vênh bên vách đá trong gió biển, cũng đủ làm ấm lòng người.

Ấm áp tình quân dân ảnh 1 Lớp học của thầy giáo quân hàm xanh Trần Bình Phục 

Đại úy chuyên nghiệp Trần Bình Phục, thầy giáo quân hàm xanh của đảo Hòn Chuối, đón chúng tôi ở lần thứ 3 ra đảo. Vẫn dáng hao gầy, giọng ấm, anh bước thoăn thoắt trên những bậc đá, ngày ngày từ đồn đến lớp với những đứa trẻ. Ra đảo gần 10 năm, anh chia sẻ không muốn về đất liền, vì sợ phải xa các em mỗi ngày ríu rít từng nhóm từ lớp 1 đến lớp 6. Cả lớp học chung một phòng, trên 3 tấm bảng treo ở 3 hướng: lớp 1 - 2 có 8 em; lớp 3 - 4 có 5 em; 2 lớp cuối 5 - 6 đông nhất với 9 em. Có em đã 20 tuổi.

Những ngày phòng chống dịch Covid-19, nơi đây càng cách trở vì trong nhiều ngày không chuyến tàu nào ra khơi, cập đảo cung cấp nhu yếu phẩm. Trên đảo chỉ có bộ đội và hơn 40 nóc nhà dân cùng duy trì cuộc sống với trăm bề khó khăn. Dân dựa vào bộ đội, bộ đội gắn với dân chia sẻ từng chén cơm, bó rau, con cá mà vượt qua khó khăn để giữ đảo, giữ sự bình yên, an toàn giữa dịch bệnh. Cũng chính sự gắn kết bền chặt giữa quân dân trên đảo trong những ngày giãn cách xã hội và giữa dông gió, bão tố mà mọi sinh hoạt, công tác của quân dân đều trôi qua trong bình lặng, ấm áp nghĩa tình.

Thầy Phục vẫn đều đặn lên lớp hàng ngày. Tiếng giảng bài, ê a của thầy trò vẫn hòa cùng sóng biển rì rầm nơi đảo xa. Và như tâm sự của thầy Phục, có lẽ điểm trường đảo Hòn Chuối là nơi duy nhất cả nước trong năm học 2019-2020 vừa hoàn thành chương trình thời gian học tập theo quy định mà không phải nghỉ ngày nào. 100% các em từ lớp 1 đến lớp 6 hoàn thành chương trình với kết quả cao nhất, chính là nhờ sự hòa quyện keo sơn của tình quân dân gắn bó.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: