Ấm áp Xuân quê hương

Hôm qua 28-1 (nhằm 25 tháng chạp) tại Khu Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Xuân quê hương”. Đây là hoạt động thường niên dành cho kiều bào về đón xuân mới tại Việt Nam, cũng là để chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XI, kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ rời bến cảng Nhà Rồng và 70 năm ngày Người về Pác Bó. Tới dự có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ ngành, TP Hà Nội, các tổ chức quốc tế. Hơn 1.000 kiều bào đã tham dự ngày hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng bà con kiều bào dâng hương báo công với các bậc tổ tiên. Ảnh: MINH ĐIỀN

Hạnh phúc ngày trở về

Hôm qua, nhiệt độ Hà Nội xuống thấp, càng về chiều tối trời càng giá lạnh, tê buốt. Nhưng tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, từ đầu giờ chiều đã tấp nập kiều bào đến để dự ngày hội xuân ấm áp tình quê hương. Sự hồ hởi, niềm yêu thương, hân hoan được trở về đón tết cổ truyền trên đất mẹ hiện rõ trên từng khuôn mặt, khiến chiều đông lạnh giá của Hà Nội trở lên ấm cúng hơn.

Nhiều người cao tuổi không giấu nổi niềm vui trên ánh mắt, xúng xính áo rét để đón ngày hội sum vầy. Ông Hà Văn Thái, 61 tuổi, người Hà Nội, về từ Thái Lan cho hay, ông sinh ra trên đất Thái Lan, nhưng từ năm 13 tuổi, ông đã về Việt Nam lập nghiệp. Từ đó đến nay, ông thành lập doanh nghiệp, làm ăn khấm khá, trở thành cầu nối giữa những Việt kiều về từ Thái Lan. “Trước đây anh em họ ít về lắm, nhưng những năm gần đây họ về rất nhiều vì môi trường đầu tư của ta đã tốt lên. Chính sách của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào cũng cởi mở, thông thoáng hơn rất nhiều, tạo mọi điều kiện để bà con kiều bào phát huy hết khả năng của mình. Mỗi năm tôi đều tham gia đón tiếp hàng chục đoàn Việt kiều Thái Lan về nước đầu tư và thăm quê hương”, ông Thái chia sẻ.

Hầu hết bà con Việt kiều đều cho rằng, Việt Nam ngày càng phát triển, là môi trường đầu tư ổn định. Tất cả người Việt Nam, dù ở trong nước hay nước ngoài đều được đối xử bình đẳng. Đảng và Nhà nước ngày càng quan tâm hơn đến bà con sinh sống ở nước ngoài. Đó là động lực, là niềm tin để bà con hạnh phúc trở về nguồn cội của mình.

Ông Phạm Khắc Hải, Việt kiều Hungari chia sẻ, năm nào ông cũng về Việt Nam ăn tết. “Chỉ có về nước, chúng tôi mới cảm nhận được đầy đủ ý nghĩa của cái tết cổ truyền. Tôi đã định cư ở nước ngoài 11 năm nay, đã mang 2 quốc tịch, toàn thể gia đình ở bên đó, nhưng không năm nào là không trở về Hà Nội”, ông Hải cho hay. Những người như ông Hải về không chỉ để sống với nguồn cội, mà còn để đầu tư, sinh lời, góp phần phát triển kinh tế của đất nước (năm 2010, lượng kiều hối chuyển về hơn 8 tỷ USD; kiều bào đóng góp hơn 16 tỷ đồng giúp đỡ bà con vùng thiên tai).

Việc tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long là một điều đặc biệt nhất của chương trình “Xuân quê hương” năm nay, sau khi Hoàng Thành vừa vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Điều này đã để lại ấn tượng đặc biệt đối với bà con kiều bào. Thay vì tổ chức ở khách sạn hay các trung tâm hội nghị lớn như trước đây, bà con lần đầu tiên được hội tụ giữa một không gian thoáng đãng, được tận mắt tham quan, chứng kiến di sản lịch sử thể hiện quá khứ dân tộc... điều đó đã thực sự lay động tình cảm những người xa quê.

Nhân lên niềm tự hào người Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp gỡ các kiều bào về quê ăn tết. Ảnh: Minh Điền

Các chương trình “Xuân quê hương” hàng năm đều được tổ chức vào ngày 23 tháng chạp nên có nghi lễ Chủ tịch nước cùng bà con kiều bào thả cá chép để ông Công, ông Táo bay về dâng sớ lên Ngọc Hoàng. Nhưng “Xuân quê hương” năm nay diễn ra vào 25 tháng chạp, vì thế nghi lễ thả cả chép được thay bằng một nghi lễ hết sức thiêng liêng: Chủ tịch nước cùng bà con kiều bào dâng hương trước điện Kính Thiên báo công với các bậc tổ tiên trước khi bước vào các hoạt động của đêm hội.

Tối qua, tại điện Kính Thiên của Hoàng Thành-Thăng Long, những nén hương thành kính đã được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bà con kiều bào dâng lên trang trọng, tưởng nhớ các bậc tiên vương đã làm nên lịch sử hào hùng của Thăng Long-Hà Nội, của đất nước. Đây là nghi lễ đặc biệt không chỉ có ý nghĩa tâm linh, mà còn là cơ hội để những người con đất Việt xa quê tịnh lòng hướng về nguồn cội và cha ông nơi đất mẹ. Trong vai trò chủ lễ, Chủ tịch nước đã cẩn cáo tiên tổ với mong ước đất nước có một mùa xuân ấm no hạnh phúc, con em người Việt Nam trên toàn thế giới an hưởng cuộc sống hòa bình.

Sau khi hoan nghênh bà con về quê ăn tết, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đại hội Đảng lần thứ XI vừa kết thúc thành công tốt đẹp đã mở ra một bước phát triển mới của đất nước. Chủ tịch nước nhắc lại một năm 2010 đầy sự kiện, tuy nhiều khó khăn, nhưng kinh tế chúng ta tăng trưởng khá cao; xã hội bình yên, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng lớn... là niềm tự hào của tất cả người dân Việt Nam, dù sống ở đâu trên thế giới này. “Mỗi người dân Việt Nam chúng ta có quyền tự hào chính đáng, dù làm gì, ở đâu, đều góp phần mình vào sự phát triển chung của đất nước”, Chủ tịch nước nhấn mạnh. Chủ tịch nước cho rằng, sức mạnh của Việt Nam là khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vì thế cần quyết tâm vun đắp khối đoàn kết đó để đưa đất nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Chủ tịch nước cũng cho rằng, người Việt Nam ở nước ngoài, ngoài việc đóng góp to lớn cho nước sở tại, đã đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Hoan nghênh đóng góp to lớn của kiều bào, Chủ tịch nước cũng mong bà con tiếp tục đoàn kết, hướng về quê hương, nhân lên niềm tự hào người Việt Nam, chung tay trong nước - ngoài nước để xây dựng Việt Nam lớn mạnh. Chủ tịch nước chúc tết an bình đến bà con, hẹn bà con năm sau về ăn tết đông hơn, vui hơn.

Sau tiếng trống khai hội của Chủ tịch nước, tối qua, tại sân khấu lớn gần 1.000m² ở khu vực Đoan Môn đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Xuân quê hương” quy mô và hoành tráng để chào đón năm mới. Chương trình được dàn dựng công phu, ấn tượng với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương đất nước, truyền tải không khí đón xuân mới ấm áp, rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước. Chương trình đã được truyền hình trực tiếp trên VTV1 và VTV4 để bà con Việt kiều khắp nơi trên thế giới theo dõi.

Lâm Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Sống khỏe mới vui

- Ở nhiều địa phương xứ mình, gần đây các giải chạy trở nên xôm tụ. Dành cho dân chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư mà có tập luyện bài bản là các giải marathon, cự ly dài. Còn người tham gia kiểu phong trào cũng có nhiều giải cự ly ngắn, việt dã băng đồng, vừa đi vừa chạy.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: