Âm trên 90 tỷ đồng, bệnh viện hết quỹ lương thưởng

SGGPO
Chiều 6-10, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM có buổi làm việc với Bệnh viện Ung bướu TPHCM về thực hiện cơ chế tự chủ tại bệnh viện và việc đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế tại bệnh viện giai đoạn từ 1-1-2020 đến 30-6-2022.
Âm trên 90 tỷ đồng, bệnh viện hết quỹ lương thưởng ảnh 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tham quan tầng hầm tại cơ sở 2, Bệnh viện Ung bướu TPHCM
Báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết, bệnh viện là đơn vị chuyên khoa hạng 1 trực thuộc Sở Y tế TPHCM, tuyến cuối trong khám chữa bệnh về ung thư của thành phố và khu vực phía Nam. Bệnh viện hiện có 1.596 nhân sự, trong đó có 432 bác sĩ và 640 điều dưỡng và có 2 cơ sở: cơ sở cũ tại quận Bình Thạnh và cơ sở 2 tại TP Thủ Đức.
Âm trên 90 tỷ đồng, bệnh viện hết quỹ lương thưởng ảnh 2 Người bệnh đang điều trị tại Khu Hóa trị liệu 
Bên cạnh đó, số người dân đến khám chữa bệnh tại cơ sở 2 đạt trên 3.700 lượt người/ngày (tăng gần 2% so với trước dịch Covid-19). Số bệnh nhân nhập viện tăng; các hoạt động phẫu thuật, hóa trị, xạ trị trở lại bình thường, tuy nhiên thời gian qua, bệnh viện gặp nhiều khó khăn trong đấu thầu, mua sắm y tế, dẫn đến thiếu thuốc, vật tư y tế điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện thường xuyên không có các nguồn cung thuốc hiếm trị ung thư như Vinblastin, Dactionmycin…

Để thích ứng, đơn vị phải chuyển phác đồ khác thay thế cho người bệnh; tổ chức đấu thầu một số thuốc nhưng không có doanh nghiệp dược tham dự hoặc có thì thiếu tiêu chuẩn.

Âm trên 90 tỷ đồng, bệnh viện hết quỹ lương thưởng ảnh 3 TS-BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM báo cáo tại buổi làm việc
“Bệnh viện kiến nghị đấu thầu tập trung, việc này giúp giảm công việc bệnh viện, giá cả thống nhất, nguồn cung có thể luân chuyển từ bệnh viện này sang bệnh viện khác, tránh được tình trạng thiếu thuốc. Bởi thuốc là hàng hóa đặc biệt nên cần xây dựng Luật Đấu thầu riêng cho thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế”, TS-BS Phạm Xuân Dũng nêu kiến nghị.

Cho biết thêm về những khó khăn khác, TS-BS Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho hay, tháng 10-2020, cơ sở 2 của bệnh viện bắt đầu hoạt động, nhưng doanh thu tại đây không đủ để chi cho các hoạt động như tiền điện, nước, phí vệ sinh… Bệnh viện đã tiết kiệm tối đa, tạm ngừng mua sắm trang thiết bị văn phòng, y tế...

Tuy nhiên, hệ thống kỹ thuật như máy điều hòa không khí, hóa chất hệ thống lạnh, thang máy, hệ thống Chiller đã hoạt động hết công suất. Máy móc thiết bị y tế của hệ thống xạ trị, thiết bị xét nghiệm, hệ thống cộng hưởng từ, máy siêu âm đã hết hạn cần bảo trì để phục vụ người bệnh, dẫn đến hàng loạt vướng mắc. Bệnh viện đã có văn bản gửi thành phố xin duyệt chủ trương và cấp kinh phí hỗ trợ 158 tỷ đồng để xử lý các việc trên. Trong đó, 35 tỷ đồng bảo trì hệ thống kỹ thuật; 123 tỷ đồng mua sắm thêm trang thiết bị y tế cho hoạt động của cơ sở 2 được thông suốt, ảm bảo phục vụ người bệnh.

Âm trên 90 tỷ đồng, bệnh viện hết quỹ lương thưởng ảnh 4 TS-BS Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM
Liên quan tới vấn đề tự chủ tài chính, bà Đoàn Ngọc Châu, Trưởng phòng Tài chính, Bệnh viên Ung bướu TPHCM nêu thức trạng: 2013 bệnh viện hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính; năm 2021 xây dựng theo Nghị định 60 và áp dụng khung giá viện phí theo Thông tư 13, 14. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nguồn thu của bệnh viện bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến thâm hụt 91 tỷ đồng. 9 tháng năm 2022, bệnh viện không đủ tiền chi trả thu nhập tăng thêm cho cán bộ, nhân viên.
Âm trên 90 tỷ đồng, bệnh viện hết quỹ lương thưởng ảnh 5 Bà Đoàn Ngọc Châu, Trưởng phòng Tài chính, Bệnh viên Ung bướu TPHCM
“Đây là nguồn tích lũy của bệnh viện trong nhiều năm mới có. Nhưng bệnh viện phải tạm ứng chi ra cho công tác phòng chống dịch. Giờ bệnh viện chỉ mong thành phố cấp 91 tỷ đồng. Nếu không có khoản này, công tác chi trả tiền lương, thưởng cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên bệnh viện sẽ không biết xoay ở đâu”, bà Châu nói.

Trao đổi tại buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận những khó khăn của bệnh viện đang gặp, đồng thời cho biết, bệnh viện càng lớn, số lượng bệnh nhân càng nhiều thì sức ép trong đảm bảo chất lượng rất lớn. Đoàn sẽ có báo cáo tổng hợp những khó khăn, vướng mắc; đồng thời nêu những kiến nghị từ bệnh viện mà Đoàn khảo sát liên quan đến vấn đề thuốc, vật tư y tế, kinh phí… gửi Bộ Y tế, Chính phủ, Quốc hội và Thành ủy, UBND TPHCM nghiên cứu điều chỉnh, sửa đổi, cấp bù cho bệnh viện. 

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Các trường đại học (ĐH) Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư kinh phí để tăng công bố quốc tế. Nhiều trường chi đến vài trăm triệu đồng cho mỗi bài báo lọt vào danh mục ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin Khoa học của Mỹ) hoặc Scopus (website www.scopus.com của Nhà xuất bản Elsevier - Hà Lan). Tất cả đều nhằm mục tiêu tăng nhanh số lượng công bố quốc tế và lọt vào các bảng xếp hạng ĐH uy tín của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục