Ấn Độ - Australia: Ký hiệp định thương mại tự do

SGGP
Sau gần 10 năm đàm phán, Ấn Độ và Australia đã ký một hiệp định kinh tế mang tính bước ngoặt vào ngày 2-4. Hiệp định sẽ cắt giảm thuế quan đối với hơn 85% hàng hóa của Australia xuất khẩu sang quốc gia Nam Á này, trong bối cảnh cả New Delhi và Canberra đang tìm cách đảm bảo các chuỗi cung ứng thay thế. 

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Mudra, cách Ahmedabad của Ấn Độ 400km. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Mudra, cách Ahmedabad của Ấn Độ 400km. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thỏa thuận thương mại tự do tạm thời này được kỳ vọng giúp Ấn Độ tăng cường quan hệ với quốc gia giàu tài nguyên Australia khi New Delhi tìm cách trở thành một trung tâm sản xuất để vực dậy nền kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đối với Australia, thỏa thuận sẽ mở ra cánh cửa vào thị trường 1,4 tỷ dân, trong bối cảnh nước này phải chật vật vì các biện pháp hạn chế thương mại đối với một loạt mặt hàng xuất khẩu. Đây là thỏa thuận thương mại lớn thứ 2 mà chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ký kết cho đến nay, tiếp sau một thỏa thuận tương tự với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hồi tháng 2.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: reuters

EU có thiên vị?

Sau nhiều năm do dự, câu hỏi về sự mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) một lần nữa được đặt lên bàn và là tâm điểm của Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu, sau khi Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết các nước thành viên EU đã đạt được sự đồng thuận về việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Hy vọng cho các bệnh nhân nhiễm HPV

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Oncology chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất nấm hàng ngày có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch loại bỏ virus papilloma (HPV) ở người.
" />