Ấn Độ: Đảng BJP thua tại bang quan trọng

SGGP
Đảng Nhân dân (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thất bại trong cuộc bầu cử lập pháp tại bang quan trọng Jharkhand. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình kêu gọi hủy bỏ Luật Công dân, được các nhà phê bình cho rằng gây thiệt thòi cho 200 triệu người Hồi giáo Ấn Độ.

BJP chỉ giành được 25 trong số 81 ghế tại nghị viện bang. Đảng Quốc đại và các đồng minh đã giành được 47 ghế, chấm dứt 5 năm kiểm soát lập pháp của BJP tại bang này. Kể từ tháng 12-2018, BJP đã mất quyền kiểm soát lập pháp ở 5 bang: Madhya Pradesh, Rajasthan, Chhattisgarh, Maharashtra và giờ đây là Jharkhand. Tuy nhiên, BJP vẫn giành chiến thắng lớn trong cuộc tổng tuyển cử quốc gia hồi tháng 5 tiếp tục năm cầm quyền nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai sau chiến thắng lần thứ nhất vào năm 2014.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.