Ấn Độ: Đảng BJP thua tại bang quan trọng

SGGP
Đảng Nhân dân (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thất bại trong cuộc bầu cử lập pháp tại bang quan trọng Jharkhand. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình kêu gọi hủy bỏ Luật Công dân, được các nhà phê bình cho rằng gây thiệt thòi cho 200 triệu người Hồi giáo Ấn Độ.

BJP chỉ giành được 25 trong số 81 ghế tại nghị viện bang. Đảng Quốc đại và các đồng minh đã giành được 47 ghế, chấm dứt 5 năm kiểm soát lập pháp của BJP tại bang này. Kể từ tháng 12-2018, BJP đã mất quyền kiểm soát lập pháp ở 5 bang: Madhya Pradesh, Rajasthan, Chhattisgarh, Maharashtra và giờ đây là Jharkhand. Tuy nhiên, BJP vẫn giành chiến thắng lớn trong cuộc tổng tuyển cử quốc gia hồi tháng 5 tiếp tục năm cầm quyền nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai sau chiến thắng lần thứ nhất vào năm 2014.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách đổ về sân bay quốc tế Denver, bang Colorado (Mỹ) ngày 22-11-2022

Du lịch tiết kiệm

Dịp lễ cuối năm và đầu năm mới ở châu Âu và Mỹ là thời điểm người dân lên kế hoạch đi du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, du lịch tiết kiệm đang là một xu hướng được ghi nhận ở cả châu Âu và Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.