Ấn Độ: Đảng BJP thua tại bang quan trọng

SGGP
Đảng Nhân dân (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thất bại trong cuộc bầu cử lập pháp tại bang quan trọng Jharkhand. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình kêu gọi hủy bỏ Luật Công dân, được các nhà phê bình cho rằng gây thiệt thòi cho 200 triệu người Hồi giáo Ấn Độ.

BJP chỉ giành được 25 trong số 81 ghế tại nghị viện bang. Đảng Quốc đại và các đồng minh đã giành được 47 ghế, chấm dứt 5 năm kiểm soát lập pháp của BJP tại bang này. Kể từ tháng 12-2018, BJP đã mất quyền kiểm soát lập pháp ở 5 bang: Madhya Pradesh, Rajasthan, Chhattisgarh, Maharashtra và giờ đây là Jharkhand. Tuy nhiên, BJP vẫn giành chiến thắng lớn trong cuộc tổng tuyển cử quốc gia hồi tháng 5 tiếp tục năm cầm quyền nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai sau chiến thắng lần thứ nhất vào năm 2014.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.