Ấn Độ: Đảng BJP thua tại bang quan trọng

SGGP
Đảng Nhân dân (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thất bại trong cuộc bầu cử lập pháp tại bang quan trọng Jharkhand. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình kêu gọi hủy bỏ Luật Công dân, được các nhà phê bình cho rằng gây thiệt thòi cho 200 triệu người Hồi giáo Ấn Độ.

BJP chỉ giành được 25 trong số 81 ghế tại nghị viện bang. Đảng Quốc đại và các đồng minh đã giành được 47 ghế, chấm dứt 5 năm kiểm soát lập pháp của BJP tại bang này. Kể từ tháng 12-2018, BJP đã mất quyền kiểm soát lập pháp ở 5 bang: Madhya Pradesh, Rajasthan, Chhattisgarh, Maharashtra và giờ đây là Jharkhand. Tuy nhiên, BJP vẫn giành chiến thắng lớn trong cuộc tổng tuyển cử quốc gia hồi tháng 5 tiếp tục năm cầm quyền nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai sau chiến thắng lần thứ nhất vào năm 2014.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.