Ăn đồ ngon

SGGP

- Vải thiều Bắc Giang, Hải Dương năm nay được mùa lại được giá. Vào vụ vải, có mấy trăm doanh nghiệp xúm vô thương thảo với các nhà vườn để “xí phần”. Nông dân bán được giá chắc là cười tít mắt. Phải chi trái gì chính vụ cũng được lên hương như vải.

- Đâu có phải đó là chuyện ăn hên. Bởi để làm ra trái vải đạt chuẩn VietGAP, cao hơn nữa là tiêu chuẩn GlobalGAP của Mỹ, bà con vùng vải cũng phải đổ mồ hôi sôi nước mắt nhiều năm. Món ngon được chăm chút ròng rã, nên người nông dân mới có phần thơm thảo.

- Nghe cũng mừng, bởi 50% sản lượng vải thu hoạch dành cho xuất khẩu, còn một nửa dành cho thị trường trong nước. Chỉ có cái lăn tăn là thị trường xuất khẩu lớn nhất vẫn dồn sang Trung Quốc. Bên bển nhiều lần cà giựt, khiến nông sản xứ mình lao đao. Cần mở rộng thêm thị trường các xứ khác, để tránh chuyện bỏ hết trứng vô một giỏ.

- Cái đó chắc địa phương và nông dân cũng đã rành sáu câu, và trái vải mấy năm nay cũng có vị thế xuất khẩu vững vàng. Chuyện đáng nói là ngay từ khi vào vụ, doanh nghiệp trong nước, nhất là các siêu thị đã nắm chắc được hợp đồng tiêu thụ, “chia lửa” với nông dân. Trái vải đã lên kệ sớm ở siêu thị, chợ đầu mối nông sản, chợ nhỏ, bán rong và cả kênh bán hàng online. Thiệt vui khi người tiêu dùng trong nước được ăn đồ ngon.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tưởng ngon

- Tin xấu là trong tháng 8-2020 có tới 720 đợt đăng ký phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Lý do lượng đăng ký tăng vọt là để kịp “chạy” trước khi nghị định mới của Chính phủ về phát hành trái phiếu có hiệu lực. Còn tin đỡ xấu hơn là chỉ có 170 đợt phát hành thành công, huy động được 1/3 vốn dự kiến.

Giao thông - Đô thị

Dân bất an khi kè chống lở thi công dở dang

Nhiều ngày qua, người dân xã Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang, Khánh Hòa) hết sức lo lắng vì công trình bờ kè chống sạt lở đang thi công thì có lệnh tạm ngừng, trong khi mùa mưa lũ đến gần.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận