Ăn đồ ngon

SGGP

- Vải thiều Bắc Giang, Hải Dương năm nay được mùa lại được giá. Vào vụ vải, có mấy trăm doanh nghiệp xúm vô thương thảo với các nhà vườn để “xí phần”. Nông dân bán được giá chắc là cười tít mắt. Phải chi trái gì chính vụ cũng được lên hương như vải.

- Đâu có phải đó là chuyện ăn hên. Bởi để làm ra trái vải đạt chuẩn VietGAP, cao hơn nữa là tiêu chuẩn GlobalGAP của Mỹ, bà con vùng vải cũng phải đổ mồ hôi sôi nước mắt nhiều năm. Món ngon được chăm chút ròng rã, nên người nông dân mới có phần thơm thảo.

- Nghe cũng mừng, bởi 50% sản lượng vải thu hoạch dành cho xuất khẩu, còn một nửa dành cho thị trường trong nước. Chỉ có cái lăn tăn là thị trường xuất khẩu lớn nhất vẫn dồn sang Trung Quốc. Bên bển nhiều lần cà giựt, khiến nông sản xứ mình lao đao. Cần mở rộng thêm thị trường các xứ khác, để tránh chuyện bỏ hết trứng vô một giỏ.

- Cái đó chắc địa phương và nông dân cũng đã rành sáu câu, và trái vải mấy năm nay cũng có vị thế xuất khẩu vững vàng. Chuyện đáng nói là ngay từ khi vào vụ, doanh nghiệp trong nước, nhất là các siêu thị đã nắm chắc được hợp đồng tiêu thụ, “chia lửa” với nông dân. Trái vải đã lên kệ sớm ở siêu thị, chợ đầu mối nông sản, chợ nhỏ, bán rong và cả kênh bán hàng online. Thiệt vui khi người tiêu dùng trong nước được ăn đồ ngon.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Khơi thông nguồn lực kiều bào

Dịch Covid-19 tác động làm ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của thế giới và Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng. Từ trong nỗi lo toan ấy đã sáng lên nét đẹp của tình đoàn kết, tương thân tương ái, nghĩa đồng bào, thắp lên hy vọng về sự hồi phục, phát triển quê hương sau dịch bệnh.