Ấn Độ - Trung Quốc tập trung hợp tác kinh tế

Tăng cường hợp tác kinh tế là nội dung chính trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Ấn Độ, bất chấp hai bên còn nhiều căng thẳng xung quanh các tranh chấp ở biên giới.

Theo AFP, ngày 9-6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tiếp ông Vương Nghị. Trước đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cũng đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc. Trong chiến dịch tranh cử, Thủ tướng Ấn Độ Modi cảnh báo sẽ có bước đi cứng rắn hơn trong việc bảo vệ vùng biên giới của Ấn Độ giáp Trung Quốc. Quan điểm của Thủ tướng Modi là tăng cường quan hệ kinh tế, đầu tư với Trung Quốc đồng thời siết chặt an ninh biên giới giáp Trung Quốc. Trung Quốc hiện đang muốn đẩy mạnh đầu tư vào các khu công nghiệp của Ấn Độ.

Quyết định cử đặc phái viên sang New Delhi chỉ hai tuần sau khi chính phủ mới nhậm chức cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Ấn Độ trong bối cảnh phải đối mặt với các tranh chấp ở biển Đông và Hoa Đông, cũng như chiến lược hướng về châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”