Ấn Độ vẫn nói không với NPT

Hãng tin PTI của Ấn Độ ngày 1-11 đưa tin, nước này đã bỏ phiếu chống các điều khoản của dự thảo nghị quyết của LHQ kêu gọi ký Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT), qua đó loại trừ khả năng tham gia hiệp ước này với tư cách một quốc gia không có vũ khí hạt nhân.

Trong một tuyên bố, phái bộ của Ấn Độ tại LHQ nêu rõ: “Vũ khí hạt nhân là một phần không thể tách rời của an ninh quốc gia Ấn Độ và sẽ là như vậy trong tương lai”.

Hôm 31-10, một ủy ban của Đại hội đồng LHQ tại New York (Mỹ) đã thông qua một nghị quyết kêu gọi tất cả các nước chưa tham gia NPT ký hiệp ước này với tư cách quốc gia không có vũ khí hạt nhân. 164 nước đã bỏ phiếu ủng hộ. Triều Tiên, Ấn Độ và Israel bỏ phiếu chống nghị quyết này.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.