An Giang: Sạt lở gây thiệt hại trên 90 tỷ đồng

SGGPO
Ngày 6-9, Sở NN-PTNT tỉnh An Giang cho biết từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 27 điểm sụt, lún sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch, gây thiệt hại trên 90 tỷ đồng.

Tin liên quan

Vụ sạt lở ở Mỹ Hội Đông ngày 22-4 nhấn chìm 16 căn nhà. Ảnh: NHƯ NGUYỄN

Vụ sạt lở ở Mỹ Hội Đông ngày 22-4 nhấn chìm 16 căn nhà. Ảnh: NHƯ NGUYỄN

Sạt lở tại huyện An Phú là 9 điểm, huyện Chợ Mới 5 điểm, huyện Phú Tân 6 điểm và thị xã Tân Châu là 7 điểm với chiều dài sạt lở 2.800m, ảnh hưởng đến 199 căn nhà, trong đó có 20 căn nhà đã sụp hoàn toàn xuống sông, 4 căn bị sụp một phần cùng với nhiều tài sản và các công trình hạ tầng khác.
Trong các vụ sạt lở, vụ sạt lở xảy ra vào ngày 22-4 ở ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới là nghiêm trọng, làm 16 căn nhà sụp xuống sông.

Hiện Chi cục Phát triển nông thôn đã lập hồ sơ hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ cho 122 hộ bị ảnh hưởng sạt lở, trong đó, huyện Chợ Mới có 106 hộ, An Phú là 6 hộ, thị xã Tân Châu là 10 hộ.

Đến nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Nguyên nhân sạt lở bao gồm yếu tố thủy lực dòng chảy, hình thái dòng sông, cấu trúc địa chất bờ sông, vận động kiến tạo và hoạt động kinh tế - xã hội (ghe tàu, khai thác cát, xây nhà lấn chiếm dòng sông...), sự tác động của sông nước, biên độ chênh lệch của đỉnh triều - chân triều và nhiều dòng sông giao nhau làm cho dòng chảy không bình thường, tạo ra dòng chảy xoáy nước là nguyên nhân dẫn đến sạt lở đất ven sông, kênh, rạch.

NHƯ NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Masterise Group “Trao yêu thương – Gửi Tết đến mọi nhà”

Trong những ngày cận kề năm mới, Masterise Group chung tay cùng nhiều đoàn thể để khép lại năm cũ đầy biến động bằng một cái kết đẹp, lan tỏa những giá trị nhân văn đến những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh trong thời gian qua.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.