Ăn lẩu hoa loa kèn, 4 người nhập viện

Trưa 10-10, bác sĩ Phan Thạch Khuê, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, cho biết đang tiếp tục điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc vì ăn hoa loa kèn. 
Ăn lẩu hoa loa kèn, 4 người nhập viện

(SGGPO).- Trưa 10-10, bác sĩ Phan Thạch Khuê, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, cho biết đang tiếp tục điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc vì ăn hoa loa kèn. 

Trước đó, tối 9-10, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tiếp nhận 4 bệnh nhân, gồm 2 nhà sư Lê Công Diễn (63 tuổi), Nguyễn Thành Công (22 tuổi) và 2 Phật tử Lê Văn Tây (63 tuổi), Nguyễn Thành Phát (19 tuổi, cùng ở xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) nhập viện trong tình trạng bị ảo giác, la hét, nói sảng, nhịp tim nhanh và bí tiểu.

Ăn lẩu hoa loa kèn, 4 người nhập viện ảnh 1

Bệnh nhân Nguyễn Thành Phát điều trị tại bệnh viện.

Những bệnh nhân này cho biết, trưa cùng ngày, họ nấu lẩu chay ăn tại tịnh xá Kỳ Quang (xã Hiệp An). Thấy cây hoa loa kèn ở trước cửa tịnh xá có nhiều hoa trông ngon miệng và nghe nói ăn hoa loa kèn sẽ tăng huyết áp nên đã hái 20 bông nhúng vào lẩu ăn. Ăn xong khoảng 10 phút thì mọi người thấy choáng váng, xây xẩm, phải chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Sau khi được điều trị, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định, chỉ còn bệnh nhân Nguyễn Thành Phát bị ảo giác. 

Theo bác sĩ Phan Thạch Khuê, trong loại hoa loa kèn trồng ở Nam Mỹ có chứa một số chất gây ảo giác và gây nghiện. Tại Đà Lạt, hoa loa kèn được trồng rất nhiều ở các tuyến đường, nhưng chưa có nghiên cứu nào về các loại chất có chứa trong loại hoa này. Cách đây 2 năm, một bệnh nhân tại Đà Lạt cũng phải nhập viện cấp cứu vì hít loại hoa này.

       Tin, ảnh: Nam Viên

Tin cùng chuyên mục