Ăn mày… trên biển

Chuyện ăn mày thì đã xưa như trái đất nhưng chỉ khi nền “công nghiệp không khói” trên biển tại vịnh Hạ Long phát triển mới phát sinh ra cái nghề có lẽ có một không hai trên thế giới này: Nghề ăn mày trên biển.

  • Ăn mày... du thuyền

Du thuyền của chúng tôi vừa cập bến bên mạn phía Nam của động Thiên Cung, du khách trong và ngoài nước đang trầm trồ chiêm ngưỡng danh lam, thắng cảnh Hạ Long thì chợt vài chiếc thuyền nan dạt đến gấp gáp. Trên những chiếc thuyền con bé rách ấy chở 3- 4 đứa bé cùng một người đàn bà. Họ ăn mặc rách rưới, từ dưới thuyền họ đưa bát mẻ ra cầu xin: “Con lạy ông đi qua, lạy bà đi lại, làm ơn, làm phước cho con ít tiền để ăn cơm và nuôi mẹ ốm?!”.

Du khách đến Hạ Long thường bị những kẻ ăn mày quấy rối (Ảnh chỉ mang tính minh họa) Ảnh: HỒNG PHƯƠNG

Cứ thế, họ chìa những cái bát mẻ ra. Những đồng tiền lẻ được thả vào bát. Chợt có mấy vị khách nước ngoài bước đến và chúng tôi một phen ngạc nhiên vì khả năng nói tiếng Anh của mấy đứa bé mặt mày lem luốc kia. Những đứa trẻ ăn mày nói tiếng Anh nhoay nhoáy.

Tuy nhiên, người cho thì chúng cảm ơn còn không thì chúng bám theo như đỉa, đến khi nào được cho mới thôi. Được biết, ăn mày trên biển Hạ Long hoạt động rộng khắp. Bất kỳ nơi nào có động, đảo hay khách sạn nhà hàng, những nơi có sự xuất hiện của khách du lịch là bọn chúng hoạt động.

Thậm chí khu Tuần Châu, nơi được quản lý chặt chẽ thế nhưng ăn mày vẫn trà trộn vào để hành nghề. Theo bảo vệ và nhân viên phục vụ tại các khu danh thắng, để tiếp cận khách du lịch, chúng mặc đồ bình thường khi qua nơi soát vé, sau đó mới thay đồ rách rưới hành nghề. Nhưng thoát qua được nơi kiểm vé cũng chưa chắc đã yên thân hoạt động. Theo một nguồn tin chúng tôi có được, để tiếp cận khách du lịch xin ăn, dân ăn mày phải tìm cách “quen thân” với những người trong BQL danh lam thắng cảnh. Chính vì vậy mới có chuyện ăn mày ở vịnh Hạ Long được chia làm hai loại: loại thứ nhất là người nhà của những người trong BQL và thứ hai là những người ăn mày tự do, trà trộn vào dòng khách du lịch hoặc trốn trong các ngõ ngách để hành nghề.

  • Bỏ học đi... ăn xin

Bà Tâm, 57 tuổi, nhà ở mỏ than Hòøn Gai, trước chuyên làm nghề mót than. Gia cảnh nghèo khó, đói ăn quanh năm. Cách đây hơn chục năm, bà Tâm xua đàn con cháu ra khu du lịch hành nghề tự do như bán đồ kỷ niệm, hàng hóa vặt vãnh. Nhưng rồi của khó người khôn, nhiều người cũng đổ xô đi làm như bà nên kiếm ăn ngày càng “nhọc”. Thế nên, bà Tâm nghĩ cách học theo người ăn mày trên Hà Nội để ra ven biển hành nghề. Kể từ đó, cháu chắt của bà cứ vài ba tuổi là bỏ sách, bỏ trường để đi ăn mày. Hàng xóm thấy bà Tâm kiếm ăn được thế là cũng rục rịch cho con cháu bỏ học sắm đồ đi ăn mày. Có gia đình còn bỏ tiền ra sắm thuyền hẳn hoi để con cái đi “hành nghề” ăn xin.

Không chỉ có dân sở tại, gần đây đã xuất hiện nhiều trẻ em từ các địa phương như Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa cũng dạt về đây kiếm sống. Thế nhưng, những ngày gần đây, những em bé tứ phương tìm đến đây ăn xin thường bị trấn lột. Nếu muốn làm ăn mày trên biển, bọn trẻ phải nộp “thuế đồng cỏ” mới mong khỏi bị đánh. Theo em Vân, ở Vinh ra, mỗi ngày may mắn kiếm được khoảng 30.000 – 40.000đ thì đã bị “lột” mất hơn phân nửa số trên.

Theo điều tra riêng của chúng tôi, từ đầu năm đến nay, đã xuất hiện những đường dây “bảo kê” ăn mày trên vịnh Hạ Long. Chân tướng bọn bảo kê ăn mày này rất phức tạp, người bản địa cũng có, những kẻ lang thang không nghề nghiệp cũng có. Thậm chí có cả những con nghiện tìm cách dụ dỗ và cưỡng ép bọn trẻ quy tụ lại “dưới trướng” để chúng quản lý theo một đường dây ngầm rất chặt chẽ.

Buổi sáng, chúng xua bọn trẻ đi hành nghề, buổi chiều tập trung bọn trẻ lại để “móc” túi, chỉ trả lương hàng tháng cho các em khoảng 100.000 – 200.000đ. Để phục vụ cho “kỹ nghệ” ăn mày ngày càng phát triển, bọn chúng cho người đến nhiều tỉnh, thành nói là thuê các em với lời hứa trả lương cao khiến nhiều bậc cha mẹ tưởng thật giao con mình vào tay bọn xấu. Rất nhiều em sau khi “làm công” cho chúng đã trở về với hình hài xơ xác. Đó là chưa kể trên thực tế đã có không ít vụ tai nạn tàu thuyền xảy đến cho các em. Những khi sóng to, gió lớn, thân phận của các em lại càng mong manh.

  • Bao giờ cho hết ăn mày?

Thế nhưng vấn đề đau lòng hơn là những nhiễu nhương do nạn ăn mày đang bùng phát rầm rộ, gây mất an ninh trật tự, mất mỹ quan nơi khách du lịch trong và ngoài nước tham quan. Hình thức ăn mày mới mẻ này trên biển Hạ Long đang gây rất nhiều dư luận xấu. Hàng ngày, các khu danh lam thắng cảnh Hạ Long - Tuần Châu đón cả mấy ngàn lượt du khách, nên để gây ấn tượng tốt trong lòng du khách, nhất là khách quốc tế, thì phải nhanh chóng dẹp nạn ăn mày bằng thuyền này. Thực tế, thời gian từ đầu năm đến nay rất nhiều khách du lịch ngao ngán than phiền về sự quấy nhiễu của dân ăn mày.

Đó là chưa kể, từ ăn mày đã dần phát sinh thêm nạn móc túi, trấn lột hành khách du lịch. Nhiều cơ quan ban ngành đã nhận được đơn, thư phản ánh của du khách nhưng đến nay mọi chuyện vẫn đâu vào đấy, ăn mày vẫn ngang nhiên đeo bám và du khách tiếp tục bị phiền phức, bực mình. Đã đến lúc các nhà chức trách địa phương nhanh chóng vào cuộc dẹp nạn ăn mày trên biển để sớm trả lại mỹ quan cho khu du lịch Hạ Long, làm đẹp lòng khách đến, vừa lòng khách đi. 

Thành Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.