An Nghiệp được “trải thảm”

Khởi công chưa đầy một năm, bộ mặt Khu công nghiệp (KCN) An Nghiệp, nằm ven quốc lộ 1A, thuộc địa bàn xã An Hiệp, huyện Mỹ Tú, cách trung tâm tỉnh lỵ Sóc Trăng 6km đã thay đổi nhiều nhờ thi công đúng tiến độ. Cuối tháng 3-2006, khâu giải phóng mặt bằng hoàn tất. Nhiều tuyến đường đầu mối được khởi công. Dự kiến cuối năm 2006 sẽ hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, đảm bảo phục vụ cho 179 ha đất cho thuê.

Một góc khu công nghiệp An Nghiệp - Sóc Trăng. Ảnh: H.D.

Các hạng mục như điện, nhà máy cấp nước, hệ thống trạm xử lý nước thải đang được gấp rút triển khai. Đã có 20 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh gởi đơn xin thuê đất. Qua xem xét, Ban quản lý các KCN Sóc Trăng đã quyết định cho 15 doanh nghiệp thuê gần 86 ha. Điều đáng mừng, hiện có rất nhiều dự án trong KCN An Nghiệp đã khởi động. Đến tháng 6-2006, có ít nhất hai dự án đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp đã nhận đất cũng đã và đang san lấp mặt bằng hoặc triển khai dự án.

Sóc Trăng cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, thuế, tín dụng, sử dụng lao động… để thu hút đầu tư. Tỉnh cũng thực hiện một số cơ chế “mở”, như xem xét cho một số doanh nghiệp thuê đất với diện tích lớn được trả tiền thuê đất làm hai lần.

Trong việc cấp quyền sử dụng đất, tạm thời chỉ quy định doanh nghiệp nộp dự án đầu tư sơ bộ, thay vì dự án đầu tư hoàn chỉnh. Đây cũng là KCN thực hiện cơ chế quản lý hành chính một cửa. Mọi thủ tục liên quan đến hoạt động của nhà đầu tư đều do Ban quản lý các KCN của tỉnh lo cho doanh nghiệp. Các nhà đầu tư rất phấn khởi với cách làm này bởi không chỉ “chạy việc” mà doanh nghiệp còn tiết kiệm được thời gian quan hệ với các ngành chức năng.

Tuy nhiên, vẫn còn đó không ít khó khăn. Nguồn vốn hạn hẹp nên việc triển khai thi công các hạng mục hạ tầng chưa đồng bộ. Sóc Trăng là một trong ba tỉnh cuối cùng của nước ta mà giao thông đi lại còn gian nan. Nhận thức đây là những trở ngại không nhỏ trong việc thu hút các nhà đầu tư nên Sóc Trăng đã có nhiều chính sách “trải thảm đỏ”. Bằng chứng là hai năm qua, Sóc Trăng đã đào tạo tay nghề cho hàng ngàn lao động tại chỗ, hứa hẹn cung cấp lao động có tay nghề cho các nhà đầu tư.

Năm 2006, dự kiến Ban quản lý các KCN Sóc Trăng sẽ giao thêm 50 - 60ha, nâng tổng số diện tích cho thuê lên 140 - 150ha và phấn đấu đến năm 2007 sẽ giao hết diện tích đất cho thuê trong KCN An Nghiệp. Quốc lộ 60 đang được mở rộng (một cửa ngõ vào KCN An Nghiệp) rất thuận lợi để vận chuyển hàng hóa. KCN An Nghiệp Sóc Trăng là địa chỉ đầu tư tiềm năng và hứa hẹn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Các tin, bài viết khác