Ăn nhiều cà chua giảm nguy cơ đột quỵ

Theo THX, nghiên cứu của Đại học Đông Phần Lan cho thấy một hóa chất màu đỏ gọi là lycopene, có nhiều trong cà chua, ớt hay dưa hấu, giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Theo THX, nghiên cứu của Đại học Đông Phần Lan cho thấy một hóa chất màu đỏ gọi là lycopene, có nhiều trong cà chua, ớt hay dưa hấu, giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu được tiến hành trong vòng 12 năm trên 1.031 người, trong đó những người có nồng độ lycopene trong máu cao giảm 55% nguy cơ bị đột quỵ so với những người có nồng độ chất này trong máu thấp.

Tiến sĩ Jouni Karppi thuộc nhóm nghiên cứu giải thích lycopene đóng vai trò như chất chống oxy hóa, giảm viêm và ngăn ngừa đông máu. Kết quả nghiên cứu cung cấp thêm một bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ. 

Đ.HẢI

Tin cùng chuyên mục