Ăn tết phương xa

Thời khắc bước sang năm mới, dù tết tây hay tết ta, tâm trạng người Việt Nam đang sống tại nước ngoài đều mong muốn được trở về quê hương hưởng không khí lễ tết đúng nghĩa bên gia đình, bè bạn… Song vẫn không ít trường hợp người ta quay về chỉ với một mục đích: rong ruổi trên đường xuyên Việt, đắm mình giữa phong cảnh thiên nhiên quê nhà, giữa thời tiết se lạnh mùa xuân...

Chọn Hội An để đón giao thừa, quả là ý kiến sáng suốt và là kỷ niệm đáng nhớ của chúng tôi. Thật hạnh phúc với cuộc sum họp của 3 gia đình huyết thống họ hàng (điều khó thể có ở nước ngoài) bên con sông Thu Bồn đẹp như bài thơ, những phố cổ rêu phong dưới ánh đèn lồng lung linh, mờ ảo, những con người thân thiện, hiền lành, những món ăn thuần túy: bánh vạc, bánh bao, hoành thánh, cao lầu đậm đà hương vị quê hương xứ Quảng…

Chúng tôi “xông đất” chùa Linh Ứng cao nguyên Bà Nà vào sáng mùng 1, khi mưa bắt đầu rơi bên mái hiên. Không gian vắng lặng lạ thường. Những đám mây trắng mong manh như sương khói lãng đãng trên Thích Ca Phật Đài tạo cho cảnh vật thêm vẻ thanh tịnh, mông lung.

Ở một góc rừng, thấp thoáng cánh chim đại bàng lượn vòng tìm mồi trên những ngọn cây. Kia là khu Bà Nà resort với hàng loạt bungalow mái đỏ, chiếc cầu treo vắt qua vực thẳm… Mọi người tha hồ bấm máy để rồi chép miệng: “Phải chi không có những công trình nhà nghỉ chen chúc, xô bồ chung quanh sườn núi , thì cảnh trí trên đỉnh điểm 1.487m sẽ ngoạn mục biết bao”.

Bến thuyền Xuân Sơn hôm nay vắng khách, ngoài vài chiếc thuyền rồng cắm sào hững hờ ven sông, tuyệt nhiên không có bóng dáng khách lai vãng. Hóa ra nhằm ngày lễ tết đầu năm người ta cũng cần nghỉ ngơi, vui thú không như chúng tôi phiêu bạt đến tận vùng sơn cước xa xôi. Nhưng thế nào đi nữa, động Phong Nha – Kẻ Bàng , dòng sông Son, động Tiên Sơn vẫn còn nguyên giá trị là di sản văn hóa thế giới và là một trong tuyến điểm thu hút nhiều du khách nhất Việt Nam.

Tại Tam Cốc, chưa kịp xuống xe, đã nghe nhân viên bán vé thắng cảnh phân bua: giá vé thắng cảnh Tam Cốc nay tăng gấp đôi, thay vì cách đây vài hôm giá chỉ 15.000 đồng. Khách chau mày, chần chừ, riêng tôi chẳng lấy gì ngạc nhiên, xa lạ với hệ thống tổ chức tại đây vốn nhiều năm mang tai tiếng thả nổi cho lái đò vòi vĩnh, bắt chẹt du khách.

Và trong 500 lái đò chuyên chở khách, vẫn còn đó trên 20 bà cụ trên 60 tuổi, cá biệt có trường hợp 72 tuổi, hàng ngày cứ xếp thuyền trông chờ tới lượt. Gặp nhằm cảnh ngộ người già chèo thuyền, dù khách nước ngoài hay trong nước, phần đông thường bỏ ngang cuộc vui hoặc đành gạt bỏ vai trò “thượng đế” để tiếp sức chèo chống.

Từ lâu, qua sách báo chúng tôi đã từng biết danh thắng hồ Ba Bể trong Vườn quốc gia thuộc tỉnh Bắc Cạn, tuy nhiên không thể tưởng tượng nổi: giữa miền núi trung du, trên độ cao 145m so với mặt biển, lại có một hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất miền Bắc.

Ba Bể nghĩa là ba hồ, chảy dài trên 8 km giữa các vùng đá vôi sừng sững, giữa hồ địa hình hơi thắt lại, do vậy người bản địa còn phân định thêm bằng cái tên hồ Pé Lèng, Pé Lù, Pé Lầm. Xuôi về phía hạ nguồn hồ Ba Bể, du thuyền lướt nhẹ qua ngã ba sông Năng, nơi gặp gỡ của 2 dòng chảy trước khi cùng đổ về thác Đầu Đảng nằm hướng Tây...

Ngược dòng sông Năng thêm 4 km, dưới các vách đá vôi dựng đứng, chúng tôi đặt chân đến động Puôn, một hang nước dài trên 300m được kiến tạo bởi dòng chảy sông Năng xuyên mòn suốt hàng trăm triệu năm. Trong khung cảnh tranh tối tranh sáng của buổi chiều, mọi người kịp thời nhận ra vô số măng đá, muôn hình vạn trạng treo lơ lửng trên đầu và đâu đây vang vọng tiếng rúc rích của loài dơi Ngựa, mà theo người địa phương, hiện nay trong động, ước chừng hàng vạn con đang sinh sống.

Miền Bắc vào đợt rét đậm, những ngày trước tại thị xã Cao Bằng nhiệt độ xuống 10oC. Vào thác Bản Giốc dọc biên giới Việt - Trung, thời tiết vẫn lạnh nhưng bầu trời đã xuất hiện vài tia nắng hiếm hoi. Cảnh trí thác Bản Giốc đẹp đến ngỡ ngàng, chúng tôi quyến luyến chia tay giữa sân bay Nội Bài mang theo nhiều dự định về chuyến viễn du từ Đông sang Tây Bắc vào dịp Tết Nguyên đán năm sau.

TRẦN THẾ DŨNG
(Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ)

Các tin, bài viết khác