An toàn, bảo mật thông tin khi sử dụng máy vi tính

Khi ngày càng có nhiều người sử dụng máy vi tính thường xuyên thì cũng xuất hiện các vấn đề về sức khỏe có liên quan tới điều kiện làm việc. Những người làm việc lâu với máy tính cần có những thiết bị phù hợp để duy trì thể trạng tốt.

Bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân khi sử dụng máy vi tính ở cơ quan là điều cần thiết. Ảnh: V.T.H.

Vì vậy, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và đưa ra nhiều loại bàn phím cải tiến với các vùng đặt cổ tay phù sẽ giúp việc đánh máy trở nên dễ chịu hơn. Ngoài ra, người sử dụng máy vi tính nên thường xuyên nghỉ giữa giờ để thư giãn, tránh căng thẳng cho mắt, cổ, lưng và tay chân khi phải ngồi làm việc quá lâu với máy vi tính.
 
Mặt khác, việc bảo vệ các thông tin, dữ liệu trên đĩa mềm là điều khá cần thiết. Chẳng hạn như phần nút (lẫy) chống ghi của đĩa mềm có thể được đẩy lên để chuyển qua thuộc tính “chỉ đọc”. Điều này sẽ giúp cho các dữ liệu quan trọng chứa trong đĩa không bị xóa đi một cách ngẫu nhiên. Bên cạnh đó, các đĩa mềm và đĩa CD cần phải được chứa trong một hộp kín nhằm ngăn ngừa những hư hỏng do bụi và va đập gây nên. Tránh để các đĩa này ở những nơi có nhiệt độ cao, nên cách xa các nguồn ánh sáng trực tiếp hoặc có từ tính.

Ngoài ra, việc cài đặt các mật khẩu được sử dụng để bảo vệ chương trình và dữ liệu cũng là điều khá cần thiết cho người sử dụng máy vi tính. Khi chương trình khởi động, hộp thư thoại mật khẩu sẽ hiển thị lên trước, người sử dụng sẽ đánh mật khẩu của mình vào hộp thư thoại, máy sẽ tự động nhập mật khẩu (nhưng không hiện lên màn hình nhằm ngăn chặn người khác nhìn thấy) và sẽ ngăn chặn người khác xâm nhập vào. Nếu mật khẩu nhập vào đúng thì chương trình sẽ khởi động, nếu đánh sai, người sử dụng không thể tiếp tục chạy chương trình.
 
Ngoài các vấn đề trên, vi rút (là những chương trình được ẩn trong các chương trình khác và có thể làm thay đổi tệp tin (file) mà người sử dụng không hề biết) cũng là vấn đề gây nhiều phiền hà cho người sử dụng máy vi tính. Chẳng hạn như chúng có thể lây lan từ máy vi tính này sang máy vi tính khác qua các đĩa mềm bị nhiễm vi rút. Hoặc vi rút có thể chỉ đơn thuần làm hiển thị một thông báo thông thường nhưng nghiêm trọng hơn có thể gây ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của máy vi tính. Do đó, khi đưa một đĩa mới vào máy, các file trong đĩa mềm cần phải được kiểm tra bằng phần mềm chống vi rút trước khi bạn tải chúng vào máy 

 LIÊM THANH-DUY ANH

Các tin, bài viết khác