An toàn thông tin – vấn đề “nóng”

(SGGPO).- Sáng 18-11, Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2011, do Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp cùng Chi hội ATTT phía Nam (VNISA phía Nam) tổ chức đã diễn ra tại khách sạn New World TPHCM với chủ đề “ATTT số - nền tảng của nước mạnh về Công nghệ thông tin”.

Tham dự ngày ATTT 2011 có đại diện Bộ Thông tin và Truyền Thông, Hiệp hội ATTT Việt Nam, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp quốc gia, đại diện Cục điều tra Phòng chống Tội phạm Công nghệ cao C50-Bộ Công an, hơn 30 lãnh đạo Sở Thông tin – Truyền thông các tỉnh phía Nam và đông đảo đại diện các doanh nghiệp, các nhà cung cấp giải pháp an ninh mạng, các trường, Viện đào tạo CNTT.

Đây là sự kiện thường niên được tổ chức tại TPHCM và Hà Nội. Năm nay, ngày ATTT tiếp tục đề cập đến sự phát triển hạ tầng công nghệ an ninh bảo mật, các giải pháp ứng dụng mới nhất, các vấn đề thời sự cấp bách nhằm nâng cao nhận thức và cảnh báo về ATTT. Đây cũng là dịp thể hiện sự gắn kết giữa Nhà nước-Xã hội-Doanh nghiệp trong việc tăng cường công tác ATTT, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm bảo mật tiên tiến nhất.

Tại buổi Hội thảo ATTT Việt Nam 2011, ông Vũ Quốc Khánh - Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng: “Trong thời gian qua, các cuộc tấn công mạng của tin tặc ngày càng đa dạng và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn, tuy nhiên, nhân thức của các Doanh nghiệp hay cá nhân người dung Internet về ATTT vẫn còn rất thấp”.

Công nghệ thông tin phát triển kéo theo sự ứng dụng lĩnh vực này vào nhiều ngành, nhiều mảng kinh tế xã hội. Vì vậy, khi thông tin không được đảm bảo an toàn sẽ gây tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế-xã hội, ngoài ra, nó còn tác động không nhỏ đến quốc phòng, an ninh đất nước. Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt Nam nhận định, không chỉ các doanh nghiệp nhỏ mà những doanh nghiệp lớn cũng không tránh khỏi là nạn nhân của các cuộc tấn công mạng. Vì vậy, việc tạo một bức tường nhận diện đối tượng và chặn đứng các đối tượng lạ xâm nhập hệ thống là điều tối cần thiết. Sự kiện lần này góp phần không nhỏ vào việc xây dựng đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và Truyền thông”.

Trong khuôn khổ của sự kiện, còn diễn ra Tọa đàm “Hiện trạng và kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố phía Nam trong xây dựng an toàn thông tin số” (ảnh).  các đại biểu đã thảo luận nhiều về việc giải quyết vấn đề xác định nguồn gốc và định danh các mail khủng bố, bôi nhọ danh dự cá nhân, tổ chức.

Theo Ông Phan Mạnh Trường, Đại diện Cục Điều tra Phòng chống Tội phạm Công nghệ cao C50, Bộ Công an, phần lớn mail được sử dụng vào mục đích phá hoại, bôi nhọ danh dự xuất phát từ các hộp thư Yahoo, Gmail…Cho nên việc xác định nguồn gốc kẻ xấu, tội phạm khó khăn. Theo ông Vũ Quốc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội ATTT Việt nam, một điều cần chú ý nữa trong thời gian tới là ATTT trên các thiết bị di động và mạng xã hội nâng cao biện pháp tự bảo vệ bằng các kỹ thuật tiên tiến nhất..

Vì vậy, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức và biện pháp tự bảo vệ bằng các kỹ thuật tiên tiến.

Tường Hân

Tháng 6-2011, hàng trăm websites của các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân bị tấn công trong đó có nhiều websites là của cơ quan Nhà nước với tên miền .gov.vn. Tháng 10-2011, chỉ trong một ngày có hơn 150 websites có tên miền .vn, .com, .net bị đánh sập, các websites này nằm trên một số server của một nhà cung cấp dịch vụ hosting domain khá nổi tiếng. Tính đến ngày 7-11 đã có hơn 300 websites có đuôi .gov.vn bị tấn công trong năm 2011 (theo thống kê của www.zoneh-h.org). Đối tượng bị tấn công và sửa đổi thông tin không dừng lại ở các đơn vị nhà nước, cá nhân, doanh nghiệp nhỏ mà còn có cả trang thông tin điện tử của các tập đoàn, tổng công ty lớn có tiềm năng về tài chính, có dữ liệu quan trọng phải bảo mật.

Đáng báo động, các tổ chức tội phạm sử dụng công nghệ cao, trong đó đặc biệt là sử dụng Internet như một công cụ và môi trường để tấn công vào các tổ chức, cơ quan, thậm chí chính phủ và quốc gia nhằm làm tổn thất về kinh tế, chính trị, xã hội ngày càng cao. Chính vì thế Ngày ATTT cũng đưa ra khuyến cáo, ngay từ bây giờ cần có những sự chuẩn bị nghiêm túc về nhân lực, công nghệ, triển khai việc đào tạo nâng cao ý thức ATTT. Chuẩn bị các kế hoạch phản ứng sự cố, hoàn thiện các hành lang pháp lý nhằm nâng cao năng lực quản lý và thực thi pháp luật.

B.TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động cuộc thi Viet Solutions 2021

Khởi động cuộc thi Viet Solutions 2021

Với thông điệp “Cộng hưởng để kiến tạo xã hội số”, Viet Solutions 2021 tiếp nhận cả các ý tưởng kinh doanh bên cạnh sản phẩm, giải pháp hoàn chỉnh. Cùng tổng giá trị giải thưởng gấp 3 lần năm trước, các đội tham dự Viet Solutions 2021 có cơ hội hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Viettel và chia lợi nhuận tới 75%.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Trẻ em tìm kiếm gì trên mạng trong năm 2020-2021?

Nghiên cứu mới về việc bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mạng Kaspersky Safe Kids cho thấy trong năm qua, trẻ em quan tâm nhiều hơn đến các hạng mục "phần mềm, âm thanh và video" và "thương mại điện tử", trong khi "phương tiện truyền thông internet" và ''trò chơi máy tính" được quan tâm ít hơn.

Thị trường - chính sách