“Thời gian qua, TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm nhưng còn nhiều mặt hạn chế và yếu kém đòi hỏi thời gian tới cần nhiều biện pháp quyết liệt hơn nữa”. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM khẳng định như vậy trong chương trình “Lắng nghe và Trao đổi” do HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình TP thực hiện, trực tiếp phát sóng vào ngày 4-12.
Phải coi trọng sức khỏe người dân
Phản ánh tại chương trình, phóng viên các báo cho rằng, trong quá trình tác nghiệp về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, họ cảm thấy kinh hoàng với những thực phẩm chế biến tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thức ăn đường phố… “Tôi không bao giờ ăn heo quay ở đám tiệc hay mua gà nướng lu bán bên đường vì từng thấy những con heo chuẩn bị đem quay đã chết nhớt nằm la liệt trên sàn. Hay một cơ sở chuyên cung cấp gà cho các tiệm gà nướng lu ở quận Tân Phú, làm gà xong bỏ lên thau rồi chất đống lên bồn cầu chờ chuyển đi…” - phóng viên Thanh Tùng, báo Thanh Niên phản ánh.
Cử tri Trần Trí Trung (quận Thủ Đức) cho biết, tình trạng tại các con đường cửa ngõ vào TP, người dân bày bán gia cầm sống tràn lan mà không được kiểm dịch. “Đây sẽ là mầm bệnh nguy hiểm cho người dân TP”, cử tri này nói. Do vậy, TP phải tăng cường bộ phận kiểm tra ở những khu vực trên và phải làm việc với thái độ coi an toàn thực phẩm của người dân như sức khỏe của chính gia đình mình. Trong khi đó, GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Hóa học TP, bức xúc: “Đáng nói là hiện nay hóa chất bày bán tự do!”.
Theo phản ánh một đại diện của chợ đầu mối Hóc Môn, hàng về đến chợ chỉ trong vòng 1 - 2 tiếng là tản về các chợ nhỏ. Nếu lấy mẫu hàng đem đi thử độ an toàn thực phẩm phải 2 - 3 tiếng sau mới có kết quả, khi ấy hàng đã ra… khỏi chợ rồi. Về vấn đề này, GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn khẳng định, các phòng thí nghiệm của TP nói chung đều tốt, nhưng để cho ra những kết quả mà dư lượng chất độc hại chỉ có 1/1 tỷ thì rất lâu, có khi phải nửa ngày mới ra.
Do đó, các chợ đầu mối rất tha thiết mong TP trang bị cho họ dụng cụ thử nhanh để đánh giá, có thể kết quả không thật chính xác nhất, nhưng có tính chất tham khảo để phòng ngừa. Về lâu dài, TP nên trang bị thêm các loại máy mới có thể nhận biết một lần nhiều chất độc hại, còn hiện nay, yêu cầu tìm chất gì thì máy chỉ cho ra một kết quả của chất đó mà thôi.
Lập đội xử lý nhanh
Một số đại biểu đề nghị, cần phải có sự phối hợp giữa các địa bàn giáp ranh trong xử lý vấn đề an toàn thực phẩm, đồng thời, cần phải có sự chủ động của tất cả các cấp, các ngành trong quản lý và xử lý an toàn thực phẩm. Có một thực tế, theo ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP, người dân biết sản phẩm đó không đảm bảo an toàn nhưng vẫn mua sử dụng. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải đến từng đối tượng để họ phản ứng lại với thực phẩm không an toàn.
Đồng tình với ý kiến này, theo ông Võ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận 8, công tác truyền thông phải làm sao để người tiêu dùng không được dễ dãi trong sử dụng thực phẩm tiêu dùng hàng ngày. Đồng thời phải có thái độ mạnh dạn tố giác cơ sở sản xuất không đảm bảo an toàn, sản xuất hàng gian, hàng giả, kém chất lượng. Qua đó vừa để bảo vệ bản thân và cộng đồng xã hội, đồng thời tẩy chay thực phẩm không an toàn.
“Người dân khi chọn thịt heo, cần thận trọng mua loại thịt mà lớp da dính sát với thịt nạc, không có lớp thịt mỡ ở giữa” - GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn chia sẻ kinh nghiệm chọn thịt heo đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận cho biết: TP đang trình HĐND tăng thêm 60 biên chế cho lực lượng kiểm tra, xử lý an toàn thực phẩm. TP cũng đang gấp rút hoàn thành đề án vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2015. Vấn đề thiết bị kiểm tra nhanh mẩu thực phẩm, TP sẽ xem xét để trang bị. TP sẽ thành lập các đội xử lý nhanh, công khai những đơn vị sản xuất kém chất lượng, gian dối trong sản xuất. Nhà sản xuất thiếu đạo đức có thể bị đóng cửa. TP tăng cường phổ biến hàng chất lượng cao để người dân chọn lựa.
MAI ANH