Ấn tượng với nhạc đương đại của nghệ sĩ Kim Ngọc

Với "Ai đem con nhện giăng mùng", khán giả có mặt trong đêm trình diễn của nghệ sĩ Kim Ngọc (ảnh, bìa phải) tại Nhạc viện TPHCM tối 12-9 đã cảm nhận được thế nào là "music-theatre" (âm nhạc biểu diễn), một loại hình âm nhạc đương đại còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Âm nhạc, ánh sáng, hình ảnh - một sự kết hợp đầy ấn tượng trong một không gian sân khấu được xử lý độc đáo với hình ảnh một chiếc hộp lớn, trong đó, nhân vật chuyển động bên một cái khung cửi… Khán giả cùng giao lưu và tương tác với nghệ sĩ, đó là ý đồ của tác giả - diễn viên Kim Ngọc khi xây dựng tác phẩm. Lần đầu tiên hiệu ứng video đã được Kim Ngọc đưa vào tác phẩm của mình nhằm gợi mở tư duy về không gian, thời gian.
 
Tác phẩm này đã được nghệ sĩ Kim Ngọc trình diễn ở Hà Nội và nay được Viện Goethe Việt Nam và Quỹ trao đổi và phát triển văn hóa Đan Mạch đứng ra tổ chức tại TPHCM. Vở diễn sẽ được tiếp tục trong đêm nay (13-9) và sẽ được tác giả mang đi Oslo (Na Uy) tham dự Festival Ultima, một liên hoan âm nhạc đương đại thường niên lớn nhất tại khối Scandinavia.  

Tin: H.Giang - Ảnh: A.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.