Ảnh hưởng từ sự cố “Chống lụt... giữa mùa hè” tại quận Thủ Đức: Cây kiểng, gia súc ngã bệnh

Sự cố bể miệng cống bờ bao gậy ngập lụt cục bộ tại phường Tam Phú, Thủ Đức (SGGP đã phản ánh ngày 2 và 4-5) tạm thời được hạn chế bằng các giải pháp thủ công do người dân tự chế như bịt bằng bạt nhựa, chắn tôn. Tuy nhiên, sau khi nước vừa rút, mấy ngày qua tại khu vực Thủ Đức trời nắng gắt nên đã để lại hậu quả, nhiều chậu mai và đàn heo của nông dân bị nhiễm bệnh. Trong khi đó, việc khắc phục sự cố đang phụ thuộc, trông chờ vào dòng nước thủy triều...

Hôm qua, ông Nguyễn Thanh Phong, KP9, phường Tam Phú, Thủ Đức buồn rầu cho biết, chỉ sau mấy giờ ngập nước nhưng hiện khoảng 500 chậu mai bonsai đang từng ngày rụng lá, gãy và héo ngọn. Trong đó, khoảng 1/3 số mai gần như không thể chăm sóc trở lại để thu hoạch trong năm nay do rể đang non nhưng bị ngâm nước mặn trong thời gian dài. Số khác, sau khi tỉa ngọn, bón phân cũng chỉ “nhờ trời” vì hiện cây mai quá yếu sẽ khó chống chọi qua nổi những ngày nắng sắp tới.

Kế bên, ông Nguyễn Văn Cao cũng não ruột vì đàn heo gần 50 con sau khi bị dầm nước hiện đang kém ăn, nằm liệt cả ngày. “Sau khi nước rút, cả đàn heo đều bỏ ăn. Mấy ngày qua tôi chích thuốc liên tục nên hiện gần 2/3 trong số heo này đã chịu ăn trở lại nhưng rất yếu, ăn ít. Hơn 10 con khác vẫn đang bỏ ăn”, ông Cao cho biết.

Cách đó không xa, vườn nhà ông Nguyên Văn Liên cũng có khoảng 30 cây mai bonsai đang rụng lá và héo rụng, đặc biệt là các cành ở những tán lá sát gốc cây bị ngập nước lâu. Nguyên nhân dẫn đến thiệt hại trên là do nguồn nước từ sông Sài Gòn vào mùa này nhiễm mặn nặng, nên dù có dùng nước ngọt để rửa nhưng vẫn không thể tránh khỏi thiệt hại.

Phó Chủ tịch phường Tam Phú Nguyễn Tấn Phát cho biết, trước khi xảy ra sự cố trên, phường đã nhận được phản ánh của người dân và đã có kế hoạch rạng sáng 29-4 khi con nước ròng-xuống thấp sẽ cho khắc phục ngay. Tuy nhiên, 18 giờ ngày 28-4 nước lên quá nhanh nên trở tay không kịp.

“Hiện nay chúng tôi đã làm xong 2 nắp cống mới bằng gang. Khuya nay khi con nước ròng xuống thấp nhất sẽ dùng máy hàn cắt một đoạn khoảng 50-70cm - nơi phần cống bị mục và đặt lại nắp cống. Chậm nhất, ngày 6-5 cả 2 nắp cống bị sự cố sẽ được khắc phục”, ông Phát khẳng định. 

L.PHONG

- Thông tin liên quan:

>> Sự cố “Chống lụt... giữa mùa hè” tại quận Thủ Đức - Không thể khống chế?

>> Chống lụt... giữa mùa hè

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tiếp tục đến cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.