Anh mở chiến dịch vận động bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU

Ngày 9-10, chiến dịch vận động bỏ phiếu ủng hộ việc Anh tách khỏi Liên minh châu Âu (EU) mang tên Vote Leave đã được phát động, dưới sự tài trợ và điều hành của các nghị sĩ từ các chính đảng lớn.

Trang thông tin điện tử chính thức của Vote Leave thông báo nhiều nghị sĩ đến từ các chính đảng lớn ở Anh như đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron, Công đảng đối lập và đảng Độc lập Anh (UKIP) sẽ điều hành chiến dịch. Trang thông tin Vote Leave cũng thông báo, cho tới nay, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đăng ký tham gia chiến dịch.

Cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh có nên rời khỏi EU hay không sẽ diễn ra vào năm 2017 theo đúng cam kết mà ông Cameron đã đưa ra năm 2013, giữa lúc áp lực từ phía cánh chính trị ủng hộ việc Anh tách khỏi EU trong nội bộ đảng Bảo thủ và đảng UKIP gia tăng. Theo kết quả thăm dò ban đầu, số người muốn Anh ở lại EU chiếm đa số, nhưng các khảo sát gần đây lại cho thấy tỷ lệ ủng hộ đang dần thu hẹp.
Nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền cũng có sự chia rẽ về vấn đề này, khi 22 nghị sĩ trong đảng thể hiện rõ quan điểm ủng hộ Anh tách khỏi EU, 14 người ủng hộ ở lại. Thủ tướng Cameron đang nỗ lực vận động hành lang để Anh có thêm nhiều quyền lợi hơn khi ở lại EU như tăng cường quyền lực và khả năng tự quyết. Thủ tướng Cameron cho biết ông sẽ vận động người dân Anh bỏ phiếu ở lại EU nếu đạt được các thỏa thuận liên quan.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.