Anh - Nơi giới trẻ sớm thành công

Trong 6 tháng cuối năm 2005, ở vai trò nước chủ tịch luân phiên Liên hiệp châu Âu, Anh sẽ được dư luận thế giới chú ý đến nhiều. Vì trong lúc Pháp, Đức và Italia, 3 nước rường cột của EU hiện lâm vào tình trạng suy yếu kinh tế, thất nghiệp tăng cao thì Anh lại đang có những năm tháng tươi hồng nhất kể từ những năm 1980 đến nay.

  • Có tài là có việc làm lương cao

Ruth Kelly, nữ Bộ trưởng Giáo dục Anh, và các con.

Đầu thập niên 1990, tỷ lệ thất nghiệp ở Anh bằng với tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp. Nay ở Anh, số người ở tuổi lao động không có việc làm là 4,7% trong khi ở Pháp đã lên đến 10,2%. Chính sách kinh tế mới mang tên New Deal một thời bị phê phán là quá sức tham vọng cuối cùng đã sinh trái ngọt cho Anh.

Tỷ lệ lao động trẻ thất nghiệp đã giảm hơn 75%, nền kinh tế luôn tăng trưởng trong suốt 10 năm qua, không còn dấu vết nào của cuộc khủng hoảng những năm 80 của thế kỷ trước.

Chỉ cần rảo bộ trên các đường phố ở London thì bất cứ ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy được hiệu quả của New Deal. Không hề thấy những người lao động Anh trẻ tuổi làm những việc vặt như bán hàng, thu ngân, phục vụ ở các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng… Họ đều có công việc lương cao ở các công ty, các tập đoàn. Những công việc làm có thu nhập thấp hầu như dành riêng cho người lao động nhập cư từ nước ngoài tìm đến Anh.

Văn phòng Deloitte, một trong bốn đại gia chuyên ngành kiểm toán quốc tế, thường mỗi năm tổ chức 200 cuộc hội họp tại các trường trung học ở khắp nước Anh để chiêu mộ tài năng trẻ. Từ mùa thu 2004 đến đầu mùa xuân 2005, Deloitte đã tuyển được 25 nhân tài trẻ, tất cả đều được lương cao, thưởng lớn.

Deloitte chào mời tài năng như thế nào? Một học sinh mới 17 tuổi nhưng được những điều kiện và quyền lợi thực sự không hề thấy có ở bất cứ nước nào khác: 7 tháng tập sự trong công ty với tổng thu nhập là 27.500 euro; món tiền thưởng 2.300 euro cho “gap year” (là năm thoải mái rong chơi mà bất cứ học sinh Anh nào cũng hưởng sau khi tốt nghiệp trung học, trước khi bước sang bậc đại học) và học bổng 1.500 euro/năm trong những năm học đại học. Ngoài ra, khi làm việc cho công ty trong mùa hè, sinh viên còn được hưởng lương 4.000 euro/tháng.

Đặc biệt, sinh viên không phải ký kết cam đoan sẽ về làm cho Deloitte sau khi tốt nghiệp! Tại sao có chuyện lạ này? “Vì họ chính là những đại sứ đích thực làm công việc tuyên truyền cho chúng tôi ngay trong các lớp học, ký túc xá, sân chơi bóng…”, nữ giám đốc dự án, Sarah Shilinford, giải thích.

Sau một thời gian dài nghiên cứu rất công phu về độ tuổi trưởng thành trong các xã hội châu Âu hiện đại, cô Cécile Van de Velde, một nhà xã hội học mới 28 tuổi làm việc cho IEP ở Paris đã có khám phá thú vị: Ở Anh, 70% giới trẻ đã kiếm sống tốt ở tuổi 23.

  • Trong tay giới trẻ

Lucy Shakleton khởi nghiệp sớm hơn nhiều. Năm nay 25 tuổi nhưng Lucy đã có 4 năm làm việc lương cao ở Barclays, ngân hàng lớn thứ ba ở Anh. Đó là công việc tuyển dụng nhân tài. “Lý tưởng nhất là ở tuổi 23 đã có một hoặc hai năm kinh nghiệm đi làm và giá trị hơn nữa nếu như đó là công việc ở nước ngoài”, cô giải thích về những tài năng mà cô truy lùng về cho Barclays.

Một tài năng như thế, ngay khi vừa tốt nghiệp đại học đã có thể được ngân hàng này trả cho 3.250 euro/tháng, mà đây là “tiền trao tay” chứ không tính đến các khoản thuế phải nộp cho nhà nước. Theo kết quả một công trình nghiên cứu của ngân hàng Barclays thì trong 6 năm qua thu nhập ròng (đã trừ thuế) của nhân viên lần đầu đi làm ở công ty Anh đã tăng 23%, từ 24.000 euro vào năm 1999 lên thành 29.625 euro trong năm 2005.

Lĩnh vực đang tăng tốc mạnh nhất trong nền kinh tế Anh hôm nay là công nghệ thông tin. Trung bình mỗi tuần có 500 công ty mới được khai sinh, tức gần 30.000 công ty một năm. Điều đáng kể là 95% số “start ups” này được lập nên bởi những chủ nhân chỉ chừng 24-25 tuổi. Cách nay 8 năm, Annika Bosanquet đã đứng ra lập Wrapalogy, một công ty nhỏ chuyên nghề đóng gói hàng hóa. “Khách hàng của chúng tôi là BBC, Hilton, Google… và chúng tôi chỉ có 16 người”, Annika khoe. Năm nay cô mới 30 tuổi mà đã được bầu chọn là Doanh nhân khởi nghiệp của năm 2004.

Bạn phải vận dụng hết sự chú ý của mình mới theo kịp Brent Hoberman. Vị chủ nhân của công ty du lịch-lữ hành trực tuyến Lastminute.com này thường vừa tiếp khách vừa làm việc do quá bận rộn. Ở tuổi 36, Brent là một nhân vật tiêu biểu mô tả sự thành công sớm trong xã hội của giới trẻ Anh ngày nay. Anh đã điều hành Lastminute.com được 7 năm. “Tôi bị xem là thuộc típ già rồi vì trong số 2.500 nhân viên của công ty, độ tuổi trung bình chỉ là 26”, Brent nói.

Ở tuổi 51, ông Tony Blair đã có 8 năm làm Thủ tướng Anh và đã lại bắt đầu một nhiệm kỳ mới sau chiến thắng ở cuộc bầu cử hồi đầu tháng 5-2005. Năm 1997, khi mới vào làm việc trong căn nhà mang số 10 ở phố Downing, thủ đô London, ông chỉ mới 43 tuổi. Nhà báo nổi tiếng Andrew Rawnsley viết trong cuốn sách bán chạy Servants of the people, the inside story of new Labour rằng: “Sự kiện Tony Blair làm Thủ tướng từ năm ấy đã mở ra kỷ nguyên mới cho kinh tế và xã hội Anh, kỷ nguyên dành cho giới trẻ”.

Chris Leslie cũng có thể được xem là một nhân vật đáng nể trong xã hội Anh ngày nay. Mới 32 tuổi nhưng người đàn ông trông nghiêm nghị trong bộ veste nâu này đã có hơn 10 năm làm việc ở chính trường. Khởi đầu từ chức vụ ủy viên tòa thị chính thành phố Yorkshire và sau đó là dân biểu trẻ tuổi nhất (khi mới 24), cách nay hơn một năm, Chris Leslie còn được giao nhiệm vụ mới là Quốc vụ khanh các vấn đề hiến pháp. Các quan sát viên nói rằng Leslie chính là nhà hùng biện lỗi lạc nhất của Quốc hội Anh hiện nay.

Hay Ruth Kelly, một người mẹ của bốn con nhỏ, 36 tuổi, mới được giao trọng trách bộ trưởng giáo dục vào tháng 12-2004. Lúc ấy, các phương tiện truyền thông đại chúng ở Anh đã chẳng hề lên cơn sốt khi nhận tin này dù Ruth Kelly trở thành phụ nữ trẻ tuổi nhất được làm bộ trưởng trong lịch sử Anh. “Ở đất nước chúng tôi, sự phân biệt tuổi tác thường chỉ hướng lên, đụng chạm đến những người đã lớn tuổi, yếu sức mà còn cáng đáng trọng trách”, Chris Leslie nói.
(Theo L’Expansion)

VIỆT KHÔI


 

Các tin, bài viết khác