Anh: Thái tử xây thị trấn “xanh”

Dự án thị trấn xanh Sherford ở Nam Devon hôm nay chính thức được cấp phép xây dựng. Ý tưởng xây dựng thị trấn thân thiện với môi trường này là của Thái tử Charles, theo đó các công nghệ cao không làm tổn hại môi trường sẽ được áp dụng trong thị trấn.

Xanh, sạch và truyền thống

Hình phối cảnh thị trấn Sherford

Thị trấn được thiết kế cho sinh hoạt của 12.000 người dân. Mỗi chủ nhân của các ngôi nhà đầu tiên sẽ được tặng một xe đạp và được lắp đặt miễn phí một tua bin gió lớn để cung cấp năng lượng sử dụng trong nhà. Xe hơi bị cấm sử dụng ở một vài khu vực và năng lượng mặt trời sẽ được khai thác triệt để, phục vụ sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân.

Các cố vấn của Thái tử Charles tin rằng, đây sẽ là khu định cư mới xanh và sạch nhất nước Anh. Một trong những nhà đầu tư lớn của dự án Sherford là Ngân hàng Hoàng gia Scotland.

Cũng giống Poundbury, một thị trấn mới ở Dorset được Thái tử Charles xây dựng 10 năm trước, công trình này mang dáng dấp những ngôi nhà của dân thành thị thời xưa. “Xương sống” của thị trấn là một đại lộ lớn, được xây dựng từ nay đến năm 2020, theo phong cách thời các vua George của Anh (1714-1830).

Vì mang hơi hướng các thị trấn cổ của Anh nên các tòa nhà ở Sherford không cao quá 5 tầng và có các sân chơi criket trên cỏ truyền thống. Các tòa nhà sẽ không sử dụng loại cửa sổ bằng nhựa PVC bởi nó sẽ phá đi kiến trúc cổ kính.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu thân thiện môi trường, các công nghệ hiện đại như tua bin gió, pin năng lượng mặt trời vẫn được sử dụng tại các tòa nhà.

Sống thoải mái... hàng trăm năm

Theo các nhà đầu tư, năng lượng được sử dụng ở Sherford là những nguồn năng lượng có thể tái sử dụng, hầu hết từ các tua bin gió lấp đầy một khuôn viên rộng 160ha. Các hệ thống năng lượng và sưởi ấm trong các căn hộ được thiết kế phù hợp để sử dụng nguồn năng lượng tái tạo này.

Với cách làm này, các chủ đầu tư hy vọng lượng khí CO2 sẽ được cắt giảm đến 60% so với các ngôi nhà thông thường khác.

Khoảng 7.000 công nhân có nhiệm vụ phủ xanh các mái nhà và thiết kế các “ngôi nhà” cho chim muông về cư trú. Các hệ thống pin năng lượng mặt trời cũng được lắp đặt. Các nông trại cung cấp nhiều loại thực phẩm địa phương cũng được xây dựng tại Sherford.

Theo Red Tree, một trong những nhà thầu của Sherford, nhu cầu sinh sống trong những thị trấn như Sherford và Poundbury là khá cao và những dự án kiểu này sẽ được phát triển, có thể đáp ứng nhu cầu của 2,5 triệu gia đình trong vòng 10 năm tới.

Hank Dittmar, giám đốc điều hành dự án Sherford, tự tin cho biết: “Chúng tôi cố gắng thiết kế những ngôi nhà để người dân có thể sinh sống thoải mái, đầy đủ tiện nghi trong hàng trăm năm tới”.

ANH VĂN (theo Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.