Anh thúc đẩy đối thoại Israel - Palestine

SGGP
Ngày 24-8, hãng Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab sẽ gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong tuần này để thúc đẩy khôi phục đối thoại giữa các chính quyền 2 bên nhằm theo đuổi giải pháp 2 nhà nước vốn đã được thỏa thuận.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. Ảnh: MIRROR

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. Ảnh: MIRROR

Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh chỉ 2 chính phủ Israel và Palestine mới có thể đàm phán về giải pháp 2 nhà nước vốn cần thiết để đảm bảo hòa bình lâu dài.

Trong khi đó, phong trào Hồi giáo Hamas đã kêu gọi các nhà lãnh đạo khu vực “lên tiếng” về việc Israel phong tỏa Dải Gaza. Trước đó, ngày 23-8, các nguồn tin an ninh Palestine cho biết Israel đã cấm vận chuyển hàng hóa và các phương tiện hiện đại ra/vào cửa khẩu thương mại duy nhất Kerem Shalom.

Tuy nhiên, lệnh cấm sẽ không áp dụng đối với hoạt động vận chuyển thực phẩm và các thiết bị, vật tư y tế. Lời kêu gọi của Hamas đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt đầu chuyến công du Israel từ ngày 24-8.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây